Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Người “mê” làm nhà cho Ong

Người “mê” làm nhà cho Ong

Ông Nguyễn Thái Hiền ở khối 10, Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đam mê làm nhiều ‘nhà’ nuôi ong lấy mật, cung ứng cho người nuôi ong trong vùng.

Người "mê" làm nhà cho Ong - 1465806461 ong 1

Ông Nguyễn Thái Hiền hoàn thiện những chiếc thùng nuôi ong lấy mật.

Năm 2003, sau khi nghỉ hưu, ông Hiền tìm hiểu nhiều tài liệu kỹ thuật nuôi ong. Từ đó đến nay, ngoài nuôi ong giỏi, ông còn “mê” làm nhà cho ong.

Hàng ngày, ông sản xuất đủ các loại vật liệu nuôi ong lấy mật, đồng thời soạn thảo nhiều tài liệu kỹ thuật nuôi ong, cung ứng cho người nuôi ong trong và ngoài huyện tham khảo. Ông bộc bạch: “Để làm ra những vật liệu nuôi ong phù hợp, mình phải ham hiểu côn trùng “khó tính” này. Nếu không ong sẽ không ở, mà tìm cách bốc bay”.


Người "mê" làm nhà cho Ong - 1465806461 ong 2

 Thùng nuôi ong, chân tầng và thùng quay mật và đủ thứ vật liệu nuôi ong, được ông Nguyễn Thái Hiền tự sản xuất, cung ứng cho người nuôi ong trong vùng.

Không nhớ nổi đã cung cấp bao nhiêu vật liệu, tài liệu nuôi o­ng cho bao nhiêu người trong và ngoài huyện, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay đã có trên 200 người trong và ngoài huyện tìm đến với ông để học hỏi kinh nghiệm phát triển nghề nuôi o­ng. Và hầu như ngày nào cũng có người đến trao đổi kinh nghiệm và mua các loại vật tư nuôi ong.

Người "mê" làm nhà cho Ong - 1465806461 ong 3

Guồng quay lấy mật được lắp đặt phía trong thùng quay, rất tiện lợi cho những người nuôi ong mỗi khi thu hoạch mật.

Vật tư nuôi o­ng có đến mười mấy thứ: thùng quay mật, dao cắt tầng o­ng, nón bắt o­ng, lưới mũ, lồng nhốt chúa, chân tầng, thùng gỗ không chân, thùng gỗ có chân, ván chắn… và tầng o­ng. Tất cả những dụng cụ đó ông lúc nào cũng có sẵn, ai cần là cung cấp được ngay.

Người "mê" làm nhà cho Ong - 1465806461 ong 4

Chân tầng lắp đặt trong thùng nuôi để con ong làm tổ nhả mật.

Gỗ để đóng thùng cũng phải biết chọn, tốt nhất là những loại gỗ không có mùi, như: gỗ da, sung, gạo. Đóng thùng xong là phải quét sơn phía ngoài để chống mốc, mọt. Loài o­ng mật thích màu xanh lá cây nên phía ngoài hộp phải quét sơn màu xanh.

Người "mê" làm nhà cho Ong - 1465806461 ong 5

Ngoài sản xuất vật liệu nuôi ong, vợ chồng ông Nguyễn Thái Hiền còn nuôi hàng trăm tổ ong, mỗi năm thu hoạch hàng trăm lít mật ong có chất lượng.

Hiệp hội nuôi o­ng Tân Kỳ thành lập cách đây 4 năm, đến nay Hiệp hội đã có hơn 800 hội viên nuôi o­ng lấy mật, với tổng số hơn 4 nghìn đàn o­ng. Theo người nuôi o­ng cho biết, 1 tổ ong mỗi năm quay được 10 chai mật, vậy là mỗi năm Tân Kỳ sản xuất được khoảng 40 nghìn chai mật o­ng, mỗi năm người nuôi o­ng Tân Kỳ thu về khoảng 6 tỷ đồng.

 
Theo Xuân Hoàng (Báo Nghệ An)

Thảo luận cho bài: Người “mê” làm nhà cho Ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.