Những cách chống nắng nóng cho đàn Ong

Nghĩa Đàn được xem là “vựa mật ong” của miền tây xứ Nghệ. Những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay người nuôi ong ở Nghĩa Đàn ra sức chống nắng cho đàn ong.

 

Hiện nay, ngoài các đàn ong ngoại được nuôi theo kiểu di động với số lượng khoảng 2.000 đàn thì phần lớn người dân Nghĩa Đàn chú trọng nuôi ong nội, với 3,5 nghìn đến 4 nghìn đàn. Ong nội thường được người nuôi ong gọi là ong nhà, đây là loại ong cho sản lượng mật ít hơn ong ngoại nhưng giá tiền lại cao hơn từ 3 đến 4 lần.

Người dân Nghĩa Đàn có thói quen nuôi từ 1, 2 đàn đến trăm đàn ong trong vườn. Tuy nhiên ong nội rất khó nuôi, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu như không chống nắng cho đàn ong thì đàn ong dễ bốc bay.


Những cách chống nắng nóng cho đàn Ong - 1464766124 ong 1 1

 Ngoài để dưới các gốc cây, trên các thùng ong cũng được che chắn cẩn thận

Những ngày này, ông Nguyễn Văn Quý, xóm Khe Lau, xã Nghĩa Lâm thường xuyên theo dõi đàn ong. Nếu như những tháng trước các thùng ong được xếp gần nhà để tiện chăm sóc thì nay ông phải đưa đến các gốc cây xanh để làm mát cho ong.

Ông Nguyễn Văn Quý chia sẻ: “Đối với ong mật nếu lạnh quá hoặc nóng quá cũng bốc bay. Những ngày thời tiết nắng nóng nếu không bốc bay, nhiều con sẽ chết, tạo điều kiện cho sâu mối ăn hỏng đàn ong. Vì vậy trong thời tiết nắng nóng, các tán cây chính là “dàn điều hòa” tốt nhất cho ong mật, vừa làm mát vừa tạo điều kiện cho ong dễ hút mật hoa”.

Những cách chống nắng nóng cho đàn Ong - 1464766124 ong 2

  Các thùng ong phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Quý- xóm Khe Lau, xã Nghĩa Lâm chăm sóc đàn ong.

Anh Phạm Bá Phong ở xóm Cuông, xã Nghĩa Khánh cho biết thêm: Do ong được nuôi hoàn toàn bằng tự nhiên, không cho ăn đường nên người nuôi ong tạo điều kiện để ong đi lấy mật bằng việc trồng nhiều cây cối trong vườn hoặc đưa đến gần các vườn cây. Trên các thùng ong cũng phải che chắn để hạn chế tối đa ánh nắng chiếu vào thùng ong.

Đây cũng là thời điểm đàn ong hay bị các côn trùng khác phá. Vì vậy người nuôi ong phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi, chăm sóc đàn ong, thường xuyên vệ sinh chuồng và chú ý không để chuồn chuồn hay các loại ong khác cắn.

Mùa quay mật ong tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6. Tuy nhiên quay mật ong không nên chọn thời điểm nhiệt độ cao. Một chai mật ong nội (thường gọi là ong nhà) giá 140 nghìn đến 200 nghìn tùy vào thời điểm. Tính ra mỗi tổ ong mỗi năm cho người nuôi thu nhập 1 triệu đến 2,5 triệu đồng.

 
Theo Đinh Thùy (Báo Nghệ An)

Thảo luận cho bài: Những cách chống nắng nóng cho đàn Ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *