Nguyên tắc xây trại để chăn nuôi Heo trên đệm lót sinh học

Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học được nhiều người dân vận dụng và cho kết quả tốt, không ô nhiễm môi trường, phòng được nhiều loại bệnh ở heo. Dưới đây là những nguyên tắc xây chuồng trại cho bà con tham khảo.

Cách sắp xếp chuồng trại phải làm theo đúng như yêu cầu của quy trình công nghệ, ví dụ: trong trại nuôi ít nhất phải có: Chuồng phối giống (heo đực giống hoặc heo nái đang mang thai), chuồng đẻ, chuồng úm heo con, chuồng heo thịt v.v…

Nguyên tắc xây trại để chăn nuôi Heo trên đệm lót sinh học - nuoi heo cong nghe cao 300x182

Nuôi heo trên đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học có thể nói là nuôi heo công nghệ cao bởi cách xây dựng và hiệu quả của chúng trong đó:

Chuồng phối giống và chuồng đẻ có thể kết hợp trong một trại nuôi, những phần khác tốt nhất ta nên tách riêng ra, vị trí ở đầu hướng gió nên làm chuồng úm heo con, vì heo con trong thời gian dứt sữa mẹ đến kết thúc thời kỳ úm rất dễ bị lây nhiệm các loại bệnh, và đây cũng là giai đoạn yếu nhất trong vòng đời của một con heo; ngoài ra heo mẹ trong thời gian nằm ổ và những con heo thịt trong trại thường hay bị nhiễm bệnh tiềm ẩn, hay nói đơn giản là bệnh truyền nhiễm, vì vậy chuồng úm heo con tuyệt đối phải được cách ly.

Nguyên tắc xây trại để chăn nuôi Heo trên đệm lót sinh học - nuoi heo dem lot sinh hoc 300x225

Nuôi heo trên đệm lót sinh học

Khu vực xây trại nên chọn nơi thoáng mát, khô ráo và tiện cho việc quản lý,  khu vực miền Nam nước ta nên chú ý đến độ ẩm, gió nóng.

Khả năng trao đổi không khí trong trại nuôi, nếu cần thiết ta có  thề lắp thêm quạt hút, như vậy sẽ luôn đảm bảo được không khí trong lành trong trại nuôi. Cố gắng xây song song với hướng gió mạnh nhất vào mùa hè, để cho gió mùa hè có thể thổi dọc theo chiều của trại nuôi.

Trại bằng đệm lót sinh thái là kỹ thuật chăn nuôi heo tăng khả năng sửu ấm vào mùa lạnh,  nhưng vào mùa hè thì phải chú ý đến việc giải nhiệt cho nền chuồng, vì vậy nên xây trại ở khu vực nhiều cây cối hoặc sử dụng những vật liệu chống nắng, hay như đầu phun sương mù v.v…để làm mát chuồng trại.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nguyên tắc xây trại để chăn nuôi Heo trên đệm lót sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *