Nhũng nguyên tắc phòng chống dịch bệnh trong trại Heo

Hiện nay trên dịch bệnh trong trang trại không chỉ xuất hiện từng quốc gia riêng biệt mà còn mang tính toàn cầu.

Trên các diễn đàn về thú y hiện nay đang có cuộc vận động “ giảm lượng kháng sinh sử dụng trong trại heo” và trên đó họ đưa ra 4 nguyên tắc vàng nhằm phòng chống dịch bệnh

Nguyên tắc 1 – hạn chế tiếp xúc tối đa với heo

Bệnh được truyền từ tiếp xúc giữa heo với heo. Nếu tối thiểu việc tiếp xúc giữa heo với heo thì sẽ hạn chế được việc phát sinh dịch bệnh. Hãy nhớ rằng những thứ tiếp xúc với heo như kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật, phân hoặc con người cũng có thể là vật trung gian lây bệnh. Vấn đề lây nhiễm dịch bệnh ở các chuồng trại hoặc nhóm heo thường xuyên bắt đầu từ một số con bị nhiễm bệnh.

Nguyên tắc 2- Stress là thuốc độc

Động vật khi bị stress là lúc dễ bị mắc bệnh. Không chỉ là các nguyên nhân gây stress vật lý thông thường mà ta đã biết như nuôi mật độ cao, heo bị lạnh mà còn do hệ thống miễn dịch không bảo vệ được trước sự tấn công của vi khuẩn gây stress. Chúng ta luôn phải quan sát để tìm biện pháp sao cho heo giảm được các nguyên nhân gây stress.

Nguyên tắc 3 – Vệ sinh là vàng

Không có biện pháp thay thế nào tốt hơn việc vệ sinh và phòng dịch triệt để. Vệ sinh sát trùng các công cụ và dụng cụ, chuồng trại sẽ đem lại hiệu quả cao. Phải ngăn chặn việc lây nhiễm thông qua kim tiêm và các dụng cụ.

Nguyên tắc 4 – Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Heo con mới sinh là đang trong giai đoạn phát triển của hệ miễn dịch nên cần được bú sữa đầu đầy đủ. Heo con sẽ được bảo vệ vì các kháng thể cần thiết đã được hấp thu.
Để phát huy hết khả năng của hệ miễn dịch nhằm chống lại các loại bệnh cần bổ sung trong cám nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa với liều lượng phù hợp.\
 
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nhũng nguyên tắc phòng chống dịch bệnh trong trại Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *