Những yêu cầu phối hợp khẩu phần thức ăn nuôi Heo

Khi phối trộn thức ăn nuôi heo, bà con nên tham khảo những yêu cầu trong việc phối hợp khẩu phần thức ăn cho heo.

1. Công thức phải có nguồn tinh bột từ 60 – 80% tổng lượng khẩu phần để cung cấp đủ năng lượng cho heo. Đặc biệt, heo rất cần năng lượng dưới dạng dễ tiêu hóa này. Thừa năng lượng dạng tinh bột sẽ làm heo tích lũy mỡ.
2. Chất xơ không thể vượt quả định mức tối đa:
  • Với heo con dưới 20kg không vượt quá 5% khẩu phần.
  • Với heo thịt, heo hậu bị 21 – 100kg không vượt quá 7 – 10% khẩu phần.
  • Với đực giống, nái giống tùy theo tuổi không vượt quá 12 – 15% khẩu phần.
Vì phải dùng nhiều cám, bã dầu nên chỉ tiêu về xơ của TCVN tương đối khó đạt trong điều kiện các thức ăn nhiều tinh bột rất đắt tiền và hiếm.
3. Phải có nguồn thức ăn gốc động vật chiếm tỉ lệ 5- 15% tổng lượng khẩu phần để cung cấp các axit amin thiết yếu cho heo. Ngoài ra, thức ăn gốc động vật còn cung cấp một lượng lớn sinh tố B12 (Animal Protein Factor) cho heo để tạo hồng huyết cầu.
4. Phải có một loại thức ăn cung cấp chất béo (lipit) thỏa mãn nhu cầu axit béo thiết yếu (Linoleic, Linolenic Arachidonic) để xây dựng tế bào trong cơ thể, nếu có dư chuyên thành năng lượng nhiệt, thành mỡ dự trữ, chống lạnh, v.v… Thường chất béo chỉ được phép chiếm 5 – 10% tổng lượng khẩu phần. Nhiều chất béo trong khẩu phần một cách đột ngột sẽ làm rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
5. Phải có ít nhất 2 loại thức ăn cung cấp chất khoảng để giải quyết nhu cầu chất khoáng cho cơ thể xây dựng khung xương và khoáng vi lượng cho hoạt động sống trong cơ thể. Nhóm thức ăn này thường chiếm 1 – 3% tổng lượng khẩu phần: Muối ăn có thể phải bổ sung, nếu khẩu phần không dùng bột cá mặn…
6. Phải có nguồn cung cấp sinh tố để thỏa măn nhu cầu tăng trưởng, sinh sản… Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể pha trộn thêm các loại hóa chất kích thích tăng trưởng không bị cấm hoặc các chất hỗ trợ tiêu hóa đế sử dụng thật hiệu quả thức ăn, các loại men tiêu hóa hoặc các chất làm tăng hoạt động tích lũy dưỡng chất cho thú mau mập, v.v…
Nguồn: caytrongvatnuoi.com

Thảo luận cho bài: Những yêu cầu phối hợp khẩu phần thức ăn nuôi Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *