Nuôi Heo theo công nghệ “Hà Lan”

Công nghệ nuôi heo của Hà Lan được những doanh nghiệp chăn nuôi tại Trung Quốc đánh giá cao và coi là “bí kíp” quan trọng khi tiến hành xây dựng trại nuôi mới

Hiện đại hóa ngành chăn nuôi heo

Câu chuyện bắt đầu tại cơ sở sản xuất thịt heo của tập đoàn Wens Group, một trong những nhà sản xuất thịt heo lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn này đã đưa ra quyết định táo bạo là xây dựng một trại nuôi heo gần thành phố Chaoyang, nơi có 430.000 hộ dân sinh sống, thuộc tỉnh Liêu Ninh, trung Quốc, cách Bắc Kinh 500 km về phía Bắc. Với mục đích cải tiến ngành nuôi heo bằng những kiến thức chăn nuôi mới nhất, Công ty đã bắt tay với những chuyên gia người Hà Lan trong khâu thiết kế và phát triển dự án.

Nuôi Heo theo công nghệ “Hà Lan” - 14ncn50

Trung Quốc đang hiện đại hóa ngành chăn nuôi heo, dần xóa bỏ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ – Nguồn ảnh: Globalpost

Phần đông các trại nuôi heo tại Trung Quốc gặp vướng mắc trong việc lắp đặt hệ thống cấp nhiệt cho trang trại. Nhiều câu hỏi đặt ra như hệ thống trao đổi nhiệt nào sẽ hoạt động hiệu quả; có cần phải lắp thêm lò sưởi chạy bằng khí dầu hóa lỏng để đảm bảo 100% lượng nhiệt cho trang trại suốt ngày? Và câu trả lời nằm ở công nghệ nuôi heo của Hà Lan. Trại nuôi heo tại Hà Lan có năng suất trung bình trên 30 heo con/nái/năm, vượt con số trung bình của Trung Quốc là 22 – 23 heo con/nái/năm, tại nông hộ, con số này chỉ đạt 16. Bởi vậy, nếu tất cả nái đều có khả năng sinh sản theo chuẩn Hà Lan thì chắc chắn sản lượng heo con sẽ tăng lên 50%.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thực hiện chính sách giảm phụ thuộc nhập khẩu và mời gọi đầu tư nước ngoài để hiện đại hóa ngành chăn nuôi heo nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Chính phủ khuyến khích xây dựng trang trại hiện đại và tập trung ở những khu vực có điều kiện lý tưởng để trồng ngô nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển thức ăn chăn nuôi.

Dấu ấn công nghệ Hà Lan

Wens Group đã ủy quyền cho Veldman Guangzhou hướng dẫn thiết kế và xây dựng. Đây là công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Tây Âu, do Peter Wang điều hành. Veldman Guangzhou giữ vai trò chuyển giao công nghệ từ Hà Lan tới các trại heo Trung Quốc từ khâu thiết kế, xây dựng chuồng trại đến kỹ thuật quản lý, chăm sóc, phối giống… cho đến khi các doanh nghiệp của trung Quốc đã nắm được kỹ thuật, đội ngũ chuyên gia của Hà Lan mới rút lui.

Trong dự án trại heo 5.000 nái của Wens Group, người ta chia làm 2 khu vực chính, một khu vực 2.000 nái và một khu vực 3.000 nái. Theo chuyên gia tư vấn quốc tế về giống hàng đầu của Hà Lan – Harry Neulen – để giảm thiểu tối đa stress và đảm bảo an toàn sinh học cho trại, người nuôi không nên tách biệt chuồng heo nái bầu và chuồng heo đẻ ra làm 2 dãy nhà riêng biệt cách nhau như hiện nay. Thay vào đó, ông khuyên nên xây dựng 2 chuồng này trong cùng một dãy trại heo nhưng tách biệt nhau bằng một hành lang để tránh việc heo phải di chuyển quá xa gây stress cũng như giảm rủi ro về an toàn sinh học trong quá trình di chuyển heo. Hành lang có gắn vòi hoa sen để heo tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ khi chuyển từ dãy này sang dãy khác, dù mất thời gian hơn cách cũ nhưng lại đảm bảo an toàn sinh học cao hơn.

Chuồng nái đẻ được trang bị hệ thống cho ăn tự động kết nối máy tính. Máy tính sẽ tự tính lượng thức ăn phù hợp mỗi ngày cho heo mẹ trong thời gian nuôi con và cho con bú. Hệ thống này do Veldman Techniek thiết kế tại Hà Lan, giúp người nuôi sử dụng lượng thức ăn chính xác theo nhu cầu thực tế của mỗi con heo. Chuồng đẻ có sàn tỏa nhiệt từ hệ thống lò sưởi trung tâm, đảm bảo đủ nhiệt cho heo con mới sinh. Ở các ô chuồng nuôi heo thịt, các vật liệu bằng chất liệu tổng hợp (PVC) được ưu tiên tối đa thay vì sử dụng bê tông vì chúng dễ lắp đặt, dễ vệ sinh cũng như tiêu tốn ít nước vệ sinh chuồng trại hơn.

Việc cải thiện khí hậu và môi trường nội bộ của trại cũng đặc biệt được lưu ý vì trang trại heo này được xây dựng ở khu vực có thời tiết vô cùng khắc nghiệt (mùa đông nhiệt độ có thể xuống -160C trong tháng giêng, mùa hè nhiệt độ trung bình 300C trong tháng 7). Để khắc phục tình trạng đó, trại được thiết kế thêm một số hành lang thông gió có hệ thống điều hòa và lọc không khí. Các cửa chuồng nuôi sẽ được bố trí sao cho luôn hút được gió sạch từ hành lang. Theo đó, các hành lang này sẽ giúp cho nhiệt độ của trại heo không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Không chỉ có vậy, trại còn có hệ thống cào phân tự động hàng ngày giúp cho không khí trong trại luôn luôn sạch sẽ, không ô nhiễm. Phân sau khi cào đi được đưa đến 1 khu vực tách biệt và xử lý, phần lớn là bán đi, phần ít còn lại để dùng bón cho đất.

Với quá nhiều công nghệ mới so với bình thường nên thành công hay thất bại của dự án phụ thuộc rất nhiều vào trình độ kỹ thuật của đội ngũ nhân sự của trại heo đang xây dựng. Hiểu được điều đó, các chuyên gia Hà Lan tiến hành công cuộc đào tạo nhân sự từ việc các nhân viên được mời sang Hà Lan tham quan, học tập. Sau đó, họ tiếp tục được đào tạo trong quá trình xây dựng trại và thời gian đầu đi vào hoạt động chăn nuôi của trang trại heo này cho đến khi trại đi vào ổn định. Sau đó, các chuyên gia tiếp tục giám sát, hỗ trợ cũng như cập nhật những cải tiến khoa học kỹ thuật mới trong suốt quá trình hoạt động của trại.

Nguồn: Theo PigProgress

 

Thảo luận cho bài: Nuôi Heo theo công nghệ “Hà Lan”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *