Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Nuôi Ngan, Vịt chuyên thịt theo hướng an toàn sinh học

Nuôi Ngan, Vịt chuyên thịt theo hướng an toàn sinh học

Sau gần 2 tháng triển khai mô hình, trung tâm đã tổ chức hội thảo để đánh giá kết quả trước đông đảo bà con chăn nuôi ở địa phương.

Năm 2016 Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) phối hợp với Trạm Khuyến nông Nam Sách (Hải Dương) triển khai mô hình nuôi ngan, vịt chuyên thịt theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi Ngan, Vịt chuyên thịt theo hướng an toàn sinh học - 1465522802 ngan 1

Tham quan mô hình nuôi vịt thương phẩm.

Sau gần 2 tháng triển khai mô hình, trung tâm đã tổ chức hội thảo để đánh giá kết quả trước đông đảo bà con chăn nuôi ở địa phương. Với quy mô nuôi 2.800 con ngan/6 hộ/2 xã và 1.900 con vịt/4 hộ/xã, dự án đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho 40 lượt hộ nông dân, tham quan học tập kinh nghiệm SX cho 30 nông dân và đào tạo ngoài mô hình cho 60 người/năm.

Dự án đã hỗ trợ các hộ chăn nuôi tham gia mô hình 100% con giống và một phần thức ăn, thuốc thú y. Qua quá trình hướng dẫn và chỉ đạo các hộ áp dụng chặt chẽ quy trình an toàn sinh học đã thu được kết quả như sau:

Về tỷ lệ sống và khối lượng cơ thể: Đánh giá ở thời điểm 6 tuần tuổi cho thấy tỷ lệ sống của các đàn ngan, vịt rất cao trung bình đạt 95,2%, khối lượng trên đàn ngan đạt từ 1.528 – 1.672 gr/con; vịt đạt trung bình 2.231 gr/con. Đàn ngan, vịt của mô hình phát triển tốt, có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích ứng với các điều kiện chăn nuôi tại địa phương.

Qua kết quả theo dõi về tiêu tốn thức ăn trên đàn ngan, vịt trong mô hình tại các xã, lượng tiêu thụ thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể tăng dần qua các tuần tuổi, đến 6 tuần tuổi tiêu tốn thức ăn trên đàn ngan từ 2,45 – 2,49 kg và 1,84 kg trên đàn vịt.

Khi đánh giá về tốc độ tăng trưởng giữa các đàn ngan, vịt thì ngoài việc ảnh hưởng của dinh dưỡng trong các loại cám khác nhau còn có yếu tố về khẩu phần ăn cho vịt. Thực tế so sánh giữa các hộ nuôi cho thấy, vịt ăn cám tự do (thành phần 20% đạm) từ 1 – 21 ngày tuổi thì có cân nặng cao hơn chế độ cho ăn 3 bữa/ngày.

Về hiệu quả kinh tế: Tại thời điểm hội thảo đánh giá về khối lượng cơ thể đàn vịt (50 ngày tuổi) cho thấy, trọng lượng bình quân là 3 kg/con với giá bán xuất xô cả đàn là 38.000 đồng/kg, hạch toán cho thu lãi trung bình khoảng 50.000 đồng/con.

Như vậy, với quy mô 500 con/đàn mô hình cho thu lãi trung bình 23 triệu đồng. Các đàn ngan ở thời điểm hiện tại chưa được xuất bán nhưng trung bình đã đạt 3 kg/con đực và 2 kg/con cái.

Tại các địa điểm tham quan nhiều đại biểu đều đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng của các giống ngan, vịt thương phẩm do Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương chọn tạo. Bà Nguyễn Thị Tâm tham gia dự án nuôi vịt Super cho biết, giống vịt của dự án khác hẳn với các giống mà gia đình nuôi từ trước. Vịt có tỷ lệ sống cao, lớn nhanh. Bà đã thịt một con thì thấy vịt có tỷ lệ nạc cao, thịt thơm ngon vị đậm, không có mùi hôi…

Cuối buổi hội thảo nhiều người chăn nuôi ngoài mô hình đã xin địa chỉ liên lạc của cán bộ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương để mua giống ngan, vịt này về nuôi và muốn học hỏi kỹ thuật… Đây được coi là một mô hình điểm để nhân rộng trong chăn nuôi thủy cầm.

 
Theo Trần Thị Liên (Nông nghiệp Việt Nam)

Thảo luận cho bài: Nuôi Ngan, Vịt chuyên thịt theo hướng an toàn sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.