Sự đặc biệt của Gà đông tảo

Vài năm trở lại đây gà đông tảo đặc biệt rất hút khách, nhu cầu tiêu thụ của thị trường đối với gà đông tảo ngày càng tăng. Vậy gà đông tảo có gì đặc biệt mà lại trở nên “hot” đến vậy.

1. Nguồn gốc xuất xứ của gà đông tảo

Khi nhắc tới các giống gà quý ở Việt Nam thì không ai không biết về giống gà đông tảo hay được gọi với cái tên “gà tiến vua” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý này.

Sự đặc biệt của Gà đông tảo - su dac biet cua ga dong tao2 300x200

Sự đặc biệt của gà đông tảo (hình 1)

2. Đặc điểm của gà đông tảo

–          Chân gà to, chắc, xù xì, chân càng to thì giá trị của con gà càng cao. Chân gà có màu đỏ rực

–          Ngón chân gà đông tảo thường ngắn

–          Có 2 loại chân gà : tròn và dẹt

–          Thông thường gà đẹp phải được nuôi từ 1 năm trở lên

–          Gà trông đẹp : có yếm hầu, 2 tích hai bên phải cân, hai tai phải rũ xuống, to

–          Có 3 loại mào gà trống : múi chanh ( đẹp nhất), mào hộp, mào rũ

–          Gà mái : chân thấp. to và phải có yếm bụng

3. Tại sao gà đông tảo lại đắt khách như vậy?

Để tìm hiểu tại sao giống gà này lại có giá cao như vậy chúng tôi mời các bạn cùng với chúng tôi về xã Đông Tảo để tìm hiểu thêm:

 

Sự đặc biệt của Gà đông tảo - su dac biet cua ga dong tao1 200x300

Sự đặc biệt của gà đông tảo (hình 2)

Loại gà này có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà thuần chủng không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu. Anh Thắng chia sẻ, giá gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 350-500 nghìn đồng/con. Mua xô không chọn khoảng 300 nghìn đồng/con. Còn loại gà F2, gà nuôi thịt thường khoảng trên dưới 50 nghìn đồng/con. Gà thương phẩm giá thường dao động khoảng 220-250 nghìn đồng/kg. Còn đối với loại gà khủng làm quà biếu cũng chia ra làm hai loại, những con từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con.

Đối với giống gà thuần chủng đặc biệt từ 4-5,5kg/con có giá từ 5-10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy dáng gà, độ khủng của chân. Những người nuôi gà có tiếng nhất hiện nay của Đông Tảo có thể kể đến cụ Thi, cụ Kết, ông Cục ở xóm Cao Nền, đều đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”. Gà của các cao thủ này thả trong vườn nhà đều có dáng khủng, độc, đẹp, hiếm có. Có những con “khủng”, khách đến trả giá cả vài chục triệu đồng/con các cụ không bán.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Sự đặc biệt của Gà đông tảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *