Tái sử dụng giá thể trồng rau mầm

Gía thể trồng rau mầm sau lần sử dụng đầu tiên vẫn có thể được tái sử dụng nếu như bạn biết cách xử lý. Cùng tham khảo những cách xử lý cho giá thể trồng rau mầm ngay sau đây.

1. Xử lý mầm bệnh cho giá thể trồng rau mầm bằng vôi nông nghiệp sau khi đã thu hoach rau mầm

Khi trồng rau mầm chúng ta sẽ luôn duy trì ẩm độ để bộ rễ rau phát triển, cùng với thời tiết lúc nắng gắt rồi có lúc lại mưa kéo dài sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh trong không khí có cơ hội để sinh sôi nẩy nở và tồn tại bên trong thành phần giá thể bạnđang sử dụng.

Sau khi đã cắt hết phần rau mầm, nhặt bỏ hết rễ và lá rau có trong giá thể, hãy dùng vôi nông nghiệp trộn đều theo tỷ lệ 1 ký giá thể xơ dừa thì dùng 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể ngoài ánh nắng mặt trời từ 3-4 ngày ( thời gian phơi từ 6-7 giờ/ ngày), lưu ý không để cho nước hay mưa rơi vào giá thể đang phơi.

Dùng nấm Tridoderma phòng trừ bệnh thối nhũn cho rau trồng

Để trồng rau mầm trên những giá thể tái sử dụng bạn sẽ cần bổ sung thêm nấm Trichoderma vào xơ dừa đã phơi.

Lấy nấm Trichoderma theo liều lượng 1 muỗng canh đầy nấm này dùng cho 1 ký xơ dừa vừa phơi, trộn đều, trộn xong đem để nơi thoáng mát, sau đó có thể gieo hạt rau mầm trồng tiếp tục.

Lợi dụng vào khả năng phân hủy của cellulose, phân giải lân chậm tan của Trichoderma mà từ đó người ta đã trộn Trichoderma trực tiếp vào quá trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh để làm thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ được diễn ra nhanh chóng. Sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng cũng sẽ giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất; phân giải nhanh chứa các chất hữu cơ thành dạng dễ tiêu, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cây; ngoài ra còn giúp phòng một số nấm bệnh gây hại cho cây trồng, chất lượng phân cao hơn. Liều lượng sử dụng 2 kg/ m3 giá thể.

Xử lý giá thể bằng bã đậu

– Bạn có thể lấy bã đậu sau đó đem trộn chung với giá thể đã thu hoạch. Trộn theo tỷ lệ 1: 1
– Đem phơi nắng thật khô sau đó lại cho hỗn hợp giá thể và bã đậu vào trồng mẻ rau mầm mới như bình thường.
Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp cho bà con tiết kiệm được giá thể trồng rau mầm mà vẫn đem lại hiệu quả, năng suất như mong muốn. Chúc bà con thành công !
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tái sử dụng giá thể trồng rau mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *