Thanh Long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ hay còn được gọi là thanh long Nữ Hoàng (tên khoa học là Hylocereus) chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng cũng được rất nhiều người ưa chuộng vì màu sắc đẹp và chứa nhiều Vitamin,rất tốt cho sức khỏe.

Giống thanh long này được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam lai tạo từ giống thanh long ruột đỏ của Colombia với giống thanh long ruột trắng ở tỉnh Bình Thuận.

Thanh Long ruột đỏ - thanh long ruot do

Thanh long ruột đỏ được lai tạo từ giống của Colombia với giống thanh long ruột trắng ở tỉnh Bình Thuận.

Đặc điểm của loại Thanh long này nhìn quả không to nhưng nặng cân, ruột đỏ tươi, cơm giòn, thơm, đặc biệt rất ngon. Thanh long ruột đỏ có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng, tai quả xanh; bên trong màu đỏ thắm như son, hạt đen nhỏ xíu như hạt mè, gần giống như kiwi nhưng hương vị nhẹ hơn.Trái thanh long dài trung bình khoảng 15-20cm và nặng khoảng 350gr, nhưng cũng có giống cho trái đạt 1kg.

Thanh long ruột đỏ có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng, tai quả xanh; bên trong màu đỏ thắm như son, hạt đen nhỏ xíu như hạt mèThanh long ruột đỏ rất dễ trồng và dễ chăm sóc chỉ cần đầu tư giống ban đầu, sau đó có thể cắt cành bố mẹ giâm làm giống, trái đẹp, chất lượng,sai trái, năng suất bao giờ cũng cao hơn thanh long ruột trắng và có khả năng ra trái vụ.

Tuy vậy Thanh long ruột đỏ cần tốn nhiều công chăm sóc, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật cũng như cách xử lý cho cây ra hoa quanh năm. Cọc để thanh long leo làm bằng bê tông, hình vuông 12x12cm, cao khoảng 2,5m, mỗi cây cách nhau từ 2,5 – 3m, cọc phải chôn sâu chắc chắn phòng gió bão cây không bị đổ. Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bắt đầu ra trái, mỗi đợt trái từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch là khoảng 2 tháng.

Cây thanh long cho trái vụ thuận từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, Quả thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, dưới ánh sáng cao, độ đường tăng, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 35oC, nếu dưới nhiệt độ đó cây sẽ phát triển chậm hoặc không sinh trưởng được. Ngoài ra, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh khỏe mạnh. Cây thanh long ruột đỏ thường mắc bệnh thán thư vào mùa mưa, do đó cần theo dõi thường xuyên để phun thuốc phòng ngừa.

Thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, dưới ánh sáng cao, độ đường tăng, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 35oCTheo tài liệu khoa học hoạt chất Lycopene có nhiều trong các loại trái cây màu đỏ như gấc, carot,…đặc biệt là thanh long ruột đỏ có tác dụng chống ung thư, chống lão hóa…

Ngoài ra Thanh long ruột đỏ chứa hàm lượng màu tự nhiên rất cao, có thể dùng để chế biến màu thực phẩm, sản xuất mỹ phẩm như son, phấn trang điểm, làm thuốc, chế biến rượu rất tốt cho sức khỏe người già và có tác dụng làm đẹp da. Ngoài cách dùng thông thường, thanh long ruột đỏ cũng là loại nước ép rất mát và khi ép, hạt vỡ ra cung cấp thêm chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận trường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả thanh long tương đương với một quả kiwi và thanh long ruột đỏ là thực phẩm thích hợp cho mọi chế độ ăn kiêng cũng như cho những người cao huyết áp.Hiện nay thanh long ruột đỏ đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ – và với kỹ thuật sản xuất tiên tiến thanh long ruột đỏ là sản phẩm được chứng nhận Global GAP… đã được các đối tác Mỹ, Nhật, Châu Âu tin dùng.

Nguồn : fruitvietnam.com

Thảo luận cho bài: Thanh Long ruột đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *