Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Thiến Heo (Lợn) mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào?

Thiến Heo (Lợn) mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào?

Nếu bạn quyết định thiến heo – , thông thường bạn sẽ phải trả 1 khoản phí cho người cung cấp dịch vụ này, dù đôi khi 1 số chủ trại có thể tự thiến heo.

Nhưng mức chi phí này là không đáng kể so với lợi ích kinh tế mà việc thiến heo con mang lại.

Cũng phải nói thêm rằng, những năm gần đây, các nước có nên chăn nuôi phát triển như khu vực EU hoặc Bắc Mỹ rất quan tâm đến 1 quy trình chăn nuôi heo mà những con heo phải cảm thấy “hạnh phúc”, heo được hưởng những điều kiện tốt nhất về thức ăn, chuồng trại, và chăm sóc – trong đó có việc heo con không bị thiến.

Thiến Heo (Lợn) mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào? - thien heo lon mang lai hieu qua kinh te nhu the nao 640x360

Tuy vậy, họ vẫn chưa thể loại bỏ việc thiến heo, ít nhất cho tới thời điểm này, bởi vì lý do kinh tế: lượng thịt sau khi giết mổ của heo không thiến sẽ bị các cơ quan kiểm duyệt loại bỏ cao hơn nhiều so với heo được thiến. Chúng ta nhiều người đã biết rằng, nhiều phần thịt của heo không thiến sẽ có mùi hôi sau khi được nấu chín, vì thế mà những phần thịt đó sẽ bị loại ra. Theo các số liệu được công bố, có tới 21% lượng thịt của 1 con heo sẽ bị loại bỏ vì chúng có mùi hôi, trong khi nếu heo được thiến, số thịt bị loại bỏ chỉ là 1%.

Có một số yếu tố làm cho thịt heo có mùi hôi sau khi được nấu chín, trong đó phải kể đến tác động của chất skatole và 1 loại hormone tên là androstenone có trong thịt của những con heo không thiến. Thực tế, vẫn có 1 cách để giảm mùi hôi của thịt heo không thiến, đó là cho heo ăn củ rau diếp xoăn phơi khô hoặc cho ăn lúa 4 ngày trước khi giết mổ. 2 loại thực liệu này sẽ làm giảm nồng độ androstenone xuống và làm giảm mùi hôi của thịt heo.

Tuy vậy, giải pháp sử dụng củ rau diếp xoăn hoặc thóc lúa chỉ giảm 1 phần chứ không triệt tiêu hoàn toàn mùi hôi ở thịt heo. Cụ thể, nếu bạn cho heo ăn thóc lúa vào 4 ngày cuối cùng trước khi giết mổ, số thịt bị loại ra khi kiểm duyệt là 12,2%, còn nếu cho ăn củ rau diếp xoăn thì lượng thịt bị loại bỏ là 8,6%.

Theo channuoi.com.vn

Thảo luận cho bài: Thiến Heo (Lợn) mang lại hiệu quả kinh tế như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.