Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Thoát nghèo nhờ nuôi Bò thịt

Thoát nghèo nhờ nuôi Bò thịt

Phát huy lợi thế vùng cận sông, đất đai màu mỡ, những năm qua người dân xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội đã phát triển mạnh mô hình chăn nuôi bò thịt. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi bò, hàng trăm hộ dân trong xã vươn lên thoát nghèo bền vững và có cuộc sống ngày càng sung túc.

  • Bình Định: Mô hình nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao: Hiệu quả thiết thực
  • Chăn nuôi bò thịt: Hướng đi hiệu quả của người dân xã Long Nguyên
  • Tam Đảo – Vĩnh Phúc: Chăn nuôi bò sữa, bò thịt bước đầu khởi sắc.

Ông Đỗ Xuân Nhũ, ở cụm 1, thôn Thượng Cốc, là người có kinh nghiệm nuôi bò gần 20 năm cho hay, bò là con vật dễ nuôi nhất bởi những đặc tính như có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, lớn nhanh. Thực tế, để chăn nuôi bò đem lại thu nhập cao thì việc lựa chọn con giống tốt và cách chăm sóc là hai yếu tố quyết định. Còn để bò chóng lớn, người chăn nuôi phải kết hợp cho bò ăn thức ăn thô với thức ăn tinh theo tỷ lệ trọng lượng cơ thể và giai đoạn sinh trưởng của bò. Theo ông Nhũ, trung bình một con bò giống lai sind trên thị trường có giá 13 – 15 triệu đồng, nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, sau 12 tháng xuất chuồng sẽ có giá 30 – 35 triệu đồng. Chỉ tay vào hai con bò đã nuôi được 6 tháng, ông Nhũ khoe: “Mới đây, thương lái vào hỏi mua với giá 28 triệu đồng/con nhưng tôi không bán. Bởi ở thời kỳ này, bò đang tuổi ăn, tuổi lớn, bán đi tiếc lắm. Để cuối năm xuất chuồng, hai con bò này cầm chắc 70 triệu đồng”.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Dự, trước đây chỉ độc canh cây lúa nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2008, được Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và các đoàn thể trong xã đứng ra bảo lãnh, hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng, gia đình bà đã mua 7 con bò giống lai sind về nuôi. “Chỉ sau 3 năm, gia đình tôi đã trả hết nợ và được công nhận thoát nghèo. Từ năm 2011 đến nay, trừ chi phí mỗi năm tôi tiết kiệm được 60 – 80 triệu đồng nhờ chăn nuôi bò” – bà Dự cho biết.

Trên đây là hai trường hợp điển hình ở xã Thượng Cốc nhờ chăn nuôi bò thịt đã mang lại thu nhập cao, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Đến nay, toàn xã Thượng Cốc có hơn 1.300 hộ dân thì có tới gần 60% số hộ chăn nuôi bò thịt, với tổng đàn bò đạt 1.600 con. Trong đó, hộ chăn nuôi nhiều là 10 – 15 con, hộ ít cũng 2 – 3 con. Theo Chủ tịch UBND xã Thượng Cốc Nguyễn Văn Hiệp, nghề chăn nuôi bò thịt không chỉ đem lại doanh thu hơn 50 tỷ đồng/năm cho địa phương. Đã có hơn 300 hộ chăn nuôi bò thịt xây dựng được nhà cửa kiên cố, hiện đại từ 2 đến 4 tầng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đắt tiền; đường làng, ngõ xóm, cơ sở vật chất nhà văn hóa, trường học… được nhân dân đóng góp xây dựng khang trang.

Thoát nghèo nhờ nuôi Bò thịt - 635987182842883022 IMG 2016

Nhiều hộ dân trong xã Thượng Cốc đã xây được nhà khang trang nhờ chăn nuôi bò thịt.

Tuy nhiên, bất cập nhất hiện nay ở xã Thượng Cốc là số lượng đàn bò ngày càng gia tăng, trong khi đó các hộ chăn nuôi chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Hầu hết các hộ chăn nuôi xả thải trực tiếp vào hệ thống nước thải và kênh mương nội đồng, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt. Trước thực trạng này, ông Hiệp kiến nghị UBND huyện Phúc Thọ và các sở, ngành của thành phố tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi xây dựng hầm bioga xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Có như vậy, mô hình chăn nuôi bò thịt ở xã Thượng Cốc mới phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Thảo luận cho bài: Thoát nghèo nhờ nuôi Bò thịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.