Thu hơn 1 tỷ mỗi năm từ nuôi Bò vỗ béo

Chọn mua bò gầy ốm, sau 3 tháng vỗ béo, anh Đặng Trọng Dương ở thôn Kẻ May xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã thu lãi trung bình 2 – 3 triệu đồng trên một con.

Có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của anh Đặng Trọng Dương chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước một cơ ngơi chăn nuôi với đàn bò thịt 150 con. Theo giá thành hiện nay, bình quân mỗi con bán được trên 15 triệu đồng trang trại bò của anh hiện có giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Anh Dương chia sẻ: năm 1999, anh bắt tay vào xây dựng trang trại ban đầu với số lượng vài chục con bò. Nhận thấy lợi thế có đất đai rộng rãi, vật nuôi lớn nhanh, đầu ra ổn định cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2005, anh đã vay vốn ngân hàng với số tiền 600 triệu đồng để mở rộng chuồng nuôi trên diện tích 500m2 theo quy mô lớn và liên hoàn.

Anh nuôi vỗ béo các loại bò non chất lượng như giống bò lai sind, bò cỏ. Các giống bò này giá thành nhập về cao nhưng nuôi rất nhanh lớn, có sức đề kháng tốt, bò ít bị ốm đau, bệnh tật.

Thành công theo anh Dương phải có kinh nghiệm từ khâu chọn giống. Khi mua những con bò tuy gầy yếu nhưng phải có khung xương to, dáng cao, vai nở và có tuổi dưới 2 năm. Ngoài ra, cần phải làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cho đàn bò. Người nuôi chủ động về nguồn thức ăn, kể cả thức ăn tinh như bột ngô và cám gạo.

Trong quá trình nuôi 1 tuần phải tắm bò, bổ sung nước cám ngày 2 lần, cỏ, rơm thì cho bò ăn đầy đủ bò mới mau lớn. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng 1 hoặc 2 lần nuôi để bò không bị bệnh, tránh thiệt hại trong quá trình nuôi.

Thu hơn 1 tỷ mỗi năm từ nuôi Bò vỗ béo - images1581723 b 2

Công nhân đang chăm sóc đàn bò

Nuôi bò vỗ béo vốn tuy lớn nhưng ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, chỉ 3 – 4 tháng là xuất bán được. Anh thường xuyên đi thu mua bò ở tất cả các huyện trong tỉnh như Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương. Sau khi được vỗ béo phần lớn bò của anh được bán cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Năm 2015 anh cho xuất chuồng 1.000 con bò thu lãi trên 2 tỷ đồng. Để thuận lợi cho công việc chăn nuôi anh còn đầu từ trồng 2ha cỏ sữa và ngô sinh khối lớn cùng với đó là thuê thêm 4 lao động để chăm sóc đàn bò.

Anh Sơn đang khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi trâu bò hàng hóa. Mô hình nuôi bò vỗ béo như anh Đặng Trọng Dương cần khuyến khích nhân rộng.

Nguồn: Báo Nghệ An

Thảo luận cho bài: Thu hơn 1 tỷ mỗi năm từ nuôi Bò vỗ béo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *