Thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi Lợn rừng

Đó là mô hình trang trại của anh Nguyễn Công Trung ở xã Cao Sơn, Anh Sơn (Nghệ An). Người dân quanh vùng gọi anh với cái tên “Tỷ phú lợn rừng”.

Tình cờ trong một lần xem truyền hình thấy mô hình nuôi lợn rừng đem lại thu nhập cao, lại tận dụng được lợi thế tự nhiên và nguồn thức ăn sẵn có, năm 2010 anh Nguyễn Công Trung mạnh dạn mua 7ha đất tại khu vực rú Sim, xóm 1 xã Cao Sơn với giá 250 triệu đồng để xây dựng trang trại.

Thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi Lợn rừng - images1499387 l1

Anh Nguyễn Công Trung chăm sóc đàn lợn.

Hiện tại, trang trại của anh có gần 100 con lợn rừng, trong đó có 14 con lợn mạ sinh sản. Chia sẻ một số kỹ thuật nuôi lợn rừng, anh Trung cho biết: Lợn rừng là loài vật dễ nuôi hơn lợn nhà bởi sức đề kháng của chúng cao, ít bệnh tật.

Được nuôi theo phương thức bán chăn thả, thức ăn của lợn rừng dễ kiếm nên chi phí chăn nuôi thấp. Thức ăn chủ yếu là cỏ voi, cám ngô, bã sắn hoà nước cho uống. Điều quan trọng nhất trong việc nuôi lợn rừng là hệ thống chuồng trại phải bảo đảm thông thoáng, sân đất rộng, có rãnh nước sạch để lợn tắm… phù hợp với thói quen ăn ở của chúng. Bên cạnh đó cũng rất cần làm tốt khâu vệ sinh và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn.

Thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi Lợn rừng - thu nhap 500 trieu dong moi nam tu nuoi lon rung

Hiện nay lợn rừng có giá tương đối cao từ 150 – 180 nghìn đồng/kg lợn thịt và 200 nghìn đồng/kg đối với lợn giống

Hiện nay, thịt lợn rừng là loại thực phẩm sạch, thơm ngon và bổ dưỡng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Anh Trung cho biết thêm: Mỗi năm, một con lợn rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa có từ 5 đến 7 con. Sau khoảng 6 tháng nuôi dưỡng, mỗi con lợn đạt trọng lượng từ 18 đến 25kg là có thể xuất bán.

Trong năm 2015 gia đình anh đã bán được 180 con lợn, với giá 150 – 180 nghìn đồng/kg lợn thịt và 200 nghìn đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh lãi hơn 500 triệu đồng.

Không chỉ chăn nuôi lợn rừng, trang trại của anh Nguyễn Công Trung còn trồng 3ha cây rễ hương đang vào vụ thu hoạch, 1ha chè thương phẩm, 2ha ao cá, hơn 400 gốc cam xã đoài và 300 cây trám đen. Ngoài ra, anh tận dụng lợi thế đồi rừng chăn nuôi hàng nghìn con gà. Tổng thu nhập từ trang trại mỗi năm xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Anh Trung cho biết, người dân đang hướng tới lựa chọn loại thực phẩm sạch nên thị trường tiêu thụ sản phẩm lợn rừng rất thuận lợi. Do vậy gia đình đang tiếp tục mở rộng chăn nuôi lợn rừng, từng bước tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa sạch, có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập.

Nguồn: Báo Nghệ An

Thảo luận cho bài: Thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi Lợn rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *