Kinh nghiệm nuôi Heo Rừng

Hiện nay, trên cả nước đã có nhiều người lập trang trại nuôi heo rừng. Có nơi số lượng heo rừng lên đến hàng trăm con, số nuôi lẻ tẻ vài ba con trong gia đình cũng không phải là ít.

Kinh nghiệm nuôi Heo Rừng - heo rung nuoi

Thịt heo rừng thơm ngon rất đặc trưng, nhiều nạc, ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Chi phí đầu tư nuôi heo rừng không lớn, tiêu tốn ít thức ăn, thời gian nuôi ngắn, sinh sản tốt… nên dễ nuôi. Do nhu cầu và giá cả của thị trường về thịt heo rừng đã thu hút nhiều người đầu tư để nuôi heo rừng.

– Heo rừng là giống heo hoang dã đang được thuần hóa. Heo rừng có hai nhóm giống: nhóm giống mặt dài và nhóm giống mặt ngắn. Heo rừng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, hơi gầy, dài đòn, lưng thẳng, bụng thon, chân dài, nhỏ và móng nhọn, cổ dài, đầu nhỏ, mõm dài và nhọn, tai nhỏ vểnh và thính, mũi rất thính và khỏe, gốc chân lông có 3 ngọn, lông mọc theo sống lưng và cổ dày. Heo rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 5 – 10 con. Heo sơ sinh có trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con.

– Mới sinh ra có bộ lông sọc dưa, sau 3 tháng tuổi các vệt sọc dưa mất dần. Heo rừng 7 – 8 tháng tuổi có thể trọng 30 – 40kg. Thời gian mang thai của heo rừng cũng như heo nhà, khoảng 114 – 115 ngày. Chuồng trại nuôi heo rừng rất đơn giản, nên chọn chỗ cao và thoát nước tốt. Chỗ nuôi nên có nguồn nước sạch, vừa cung cấp đủ nước cho heo uống vừa duy trì hệ thực vật và giữ độ ẩm cho heo. Nên làm chuồng trại xa khu dân cư và đường sá, bởi heo rừng luôn cảnh giác và hay bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ.

– Nuôi heo rừng theo kiểu thả rông trong những khu vực có cây xanh và rào chắn xung quanh. Hệ thống hàng rào phải chắc chắn, vây lưới B40 nhưng móng phải xây kiên cố, vì heo rừng rất hay đào hang. Mỗi vườn nuôi heo rừng phải rộng tối thiểu 50 đến 100 m2, trong đó có chuồng nuôi rộng 20 – 30 m2, nuôi 4 – 5 con heo cái trưởng thành. Heo đực giống nuôi riêng, mỗi con một vườn, mỗi vườn nuôi rộng 40 – 50 m2, trong đó có chuồng nuôi rộng 5 – 10 m2. Chuồng nuôi có mái che, cao 2,5m trở lên, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2 – 3%.

– Thức ăn cho heo rừng đơn giản, chỉ cần đủ thức ăn thô xanh, bao gồm các loại cỏ, mầm cây, rễ cây; thức ăn tinh gồm các loại hạt ngũ cốc, củ quả; thức ăn bổ sung như tro bếp, đất sét, đá liếm. Khẩu phần cho heo rừng ăn thường gồm 70% là rau, củ, quả các loại; 30% là cám, gạo, ngũ cốc hèm, bã đậu… Mỗi ngày cho chúng ăn hai lần, mỗi con heo trưởng thành một ngày ăn hết 2 – 3 kg thức ăn. Thức ăn cho heo rừng chủ yếu là thực vật, không nên cho nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng như nuôi heo nhà vì sẽ làm phẩm chất thịt của heo rừng biến đổi và có khi gây ra tiêu chảy cho nó. Heo rừng ăn thức ăn tươi xanh, ít uống nước nhưng phải đủ nước cho nó tắm và uống tự do. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, dọn sạch các thứ chúng ăn thừa trong máng. Heo rừng là loại động vật hoang dã mới được thuần hóa nên sức đề kháng cao, ít bệnh tật.

– Đối với việc chăm sóc nuôi dưỡng heo đực giống và heo cái giống cũng đơn giản. Một con heo đực giống có thể phối 5 – 10 con heo cái, nhưng khi nuôi phải nhốt riêng và có chế độ dinh dưỡng nhất là thức ăn tinh, giàu đạm, khoáng, sinh tố. Heo cái giống mắn đẻ và nuôi con rất giỏi. Sau khi mang thai 2 tháng đến khi đẻ phải bổ sung thêm thức ăn tinh giàu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng, sinh tố. Ngày heo đẻ có thể cho ăn cháo loãng, ít muối, ít rau xanh đề phòng sốt sữa. Heo con ra đời không cần đỡ, cắt rốn, chỉ sau khoảng 30 phút là nó có thể đứng dậy bú mẹ. 15 ngày sau đã chạy lon ton và bắt đầu tập ăn cỏ, cây và 1,5 đến 2 tháng tuổi đã cứng cáp ăn được tất cả các loại thức ăn và cai sữa.

Nguồn: kithuatnuoitrong.com

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm nuôi Heo Rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *