Thức ăn cho chim công

Chim công hiện nay có giá trị rất cao trên thị trường. Chim công 2 – 3 tháng tuổi đã có giá 3 triệu đồng/ cặp. Chim công càng lớn giá trị càng cao có thể lên đến vài chục triệu đồng một cặp, mang đến nguồn lợi kinh tế khá cao.

Chim công hiện nay có giá trị rất cao trên thị trường. Chim công 2 – 3 tháng tuổi đã có giá 3 triệu đồng/ cặp. Chim công càng lớn giá trị càng cao có thể lên đến vài chục triệu đồng một cặp, mang đến nguồn lợi kinh tế khá cao. Do đó việc chăn nuôi chim công theo mô hình chăn nuôi công nghiệp ngày càng phát triển mạnh. Tuy là giống chim quý nhưng chim công lại rất dễ nuôi, dễ thuần. Đặc biệt nguồn thức ăn cho chim công vô cùng phong phú, rẻ tiền, có sẵn trong tự nhiên.
Thức ăn cho chim công - thuc an cho chim congThóc làm thức ăn Chim Công
Chim công có nguồn gốc hoang dã, ưu điểm là tính thích nghi cao. Công là loài ăn tạp, nguồn thức ăn chủ yếu là ngũ cốc và rau xanh. Quy trình chăn nuôi công cũng giống như nuôi gà. Công có thể ăn các loại từ lúa, thóc, bắp, đến rau muống, rau lang, côn trùng, giun…. Máng ăn dùng cho công giống như máng dành cho gà, vịt.
Chim công non mới nở khẩu phần ăn là 100% cám tổng hợp ( loại dùng cho gà). Vì lúc này chim còn yếu, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, cần nguồn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Sau 30 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của chim non đã cứng cáp hơn có thể pha thức ăn theo tỷ lệ: 70% cám – 30% thực phẩm bổ sung ( như bắp, thóc nghiền).
Tỷ lệ cám hỗn hợp trong khẩu phần ăn của chim công có thể giảm dần theo theo độ tuổi của chim. Chim công từ  6 – 8 tháng tuổi, có thể nuôi nhốt ngoài chuồng lớn cùng các cá thể khác thì tỷ lệ cám chỉ còn 50%. Cám tổng hợp sử dụng quá nhiều trong giai đoạn này làm chim giảm sức đề kháng tự nhiên, dễ mắc bệnh, đồng thời màu lông kém bóng đẹp, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. Nguồn thức ăn trong giai đoạn này có thể bổ sung thêm các loại rau xanh thái nhỏ  như rau ngót, cải,…
Khi chim đạt tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp kết hợp với các loại ngũ cốc nguyên hạt như bắp, thóc. Đặc biệt cần tăng cường nhiều rau xanh để tăng sức đề kháng. Ngoài ra vitamin trong các loại rau xanh còn giúp chim công có bộ lộng bóng mượt, màu sắc rực rỡ.
Nước sử dụng cho chim công tuyệt đối phải là nước sạch. Với chim non nên dùng nước đun sôi để nguội để bảo vệ hệ tiêu hóa con non nớt của chim non.
Chim công là loài chim rất dễ nuôi. Với nguồn thức ăn chủ yếu từ thiên nhiên, nên chi phí thấp. Mặt khác chuồng trại cho chim công khá đơn giản, có thể tận dụng từ những nguồn có sẵn. Chi phí ban đầu thấp, lợi nhuận thu về cao, có thể nói chim công là vật nuôi có giá trị kinh tế hiện nay.
 Theo Oanh Trần

Thảo luận cho bài: Thức ăn cho chim công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *