Kĩ thuật nhân giống chim công

Công là một loài chim quý hiếm thuộc họ Trĩ, nằm trong sách đỏ Việt Nam. Chúng sở hữu bộ lông đẹp cùng với cái đuôi dài khi xòe ra giống như hình nan quạt nhiều màu sắc rực rỡ đan xen rất đẹp và cuốn hút ánh nhìn.

Công là một loài chim quý hiếm thuộc họ Trĩ, nằm trong sách đỏ Việt Nam. Chúng sở hữu bộ lông đẹp cùng với cái đuôi dài khi xòe ra giống như hình nan quạt nhiều màu sắc rực rỡ đan xen rất đẹp và cuốn hút ánh nhìn.

Kĩ thuật nhân giống chim công - ki thuat nhan giong chim cong

Từ xưa đến nay Chim công được đánh giá là quý và đẹp nên người ta thường nuôi chúng chủ yếu chỉ để làm cảnh hoặc bán cho các đại gia có thú chơi chim.
Chim công trống trưởng thành khoác lên mình bộ lông sặc sỡ sắc màu, đuôi dài 1.5 m và thường xòe đuôi của mình để thu con cái vào thời kỳ đầu của mùa sinh sản.
Chim công mái kích thước cơ thể nhỏ hơn, màu lông cũng không thu hút bằng chim trống nên chúng thường bị cuốn hút bởi chim công trống. Dựa trên những đặc điểm như sắc tố của lông, chiều dài của đuôi, chiều cao chân và cổ để phân biệt chim trống và chim mái. Ngoài ra có thể phân biệt bằng việc so sánh trọng lượng hoặc  kích thước và chiều dài cơ thể của chim công.
Công việc nuôi và chăm sóc chim công khá đơn giản cũng giống như việc nuôi chăm sóc các loại gia cầm như gà, cút, vịt. Tuy nhiên vấn đề khó khăn gặp phải đó là duy trì nòi giống chim công bởi vì khả năng ấp trứng của chim công kém, không cho tỷ lệ trứng nở cao và cách chăm sóc của cộng mẹ cũng không mang lại hiệu quả.
Hai bí quyết cơ bản giúp nhân giống chim công hiệu quả.
– Công nghệ mẹ gà chim công có nghĩa là sau khi chim công mái đẻ trúng, chúng ta đem ngay đi cho vào tổ gà để gà ấp hộ. Mỗi gà mẹ ấp được trung bình là 6 trứng, sau đó khoảng 30 ngày công con nở ra và mẹ gà sẽ chăm sóc. Với cách chăm sóc, kích thích ăn uống của gà chim con lớn rất nhanh nên sau khoảng thời gian 2 tháng chúng ta nên cho công con tách bầy để sinh trưởng và phát triển riêng. Với công nghệ độc đáo này người nuôi vừa có thể tiết kiệm chi phí lại cho tỷ lệ nở cao khoảng 80 đến 90%.
Kĩ thuật nhân giống chim công - ki thuat nhan giong chim cong 1 640x360Mẹ gà con công
– Công nghệ ấp trứng là sử dụng loại máy ấp trứng nhân tạo có thời gian, nhiệt độ và độ ẩm trong máy để ấp trứng và có thể thay đổi cho phù hợp với từng loài. Sau khi ấp nở ra chim con đem nuôi cách ly trong lồng và nuôi úm như gà con để tỷ lệ sống sót cao. Điều kiện cần thiết để duy trì sự sống đó là nhiệt độ phải ổn định trong giai đoạn đầu để chúng dễ thích nghi. Sau khoảng 15-20 ngày nuôi thả trong môi trường tự nhiên để chim sinh trưởng phát triển tốt nhất.
Với công nghệ ấp trứng mới này cũng được đa số mọi người nuôi chim sử dụng bởi chúng cho tỷ lệ nở thành công 90%.
Song Ngư

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật nhân giống chim công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *