Kỹ thuật nuôi chim Công xám

Chim công xám hay còn gọi là gà tiền mặt vàng là loài chim thuộc họ trĩ, cùng họ chim công. Chim công xám được xem là loài chim bản địa của khu vực Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở các vùng đất thấp và rừng đồi như Lào, Thái Lan.

Kỹ thuật nuôi chim Công xám - ky thuat nuoi chim cong xam 500x375

Hiện nay việc chăn nuôi chim công xám được xem là ngành nghề mới, hiệu quả kinh tế cao đang khá phát triển ở nước ta.

Chim Công Xám

Về đặc điểm bên ngoài, chim công xám có màu lông khá đa dạng. Tông màu chính là xám, tuy nhiên lông chim công xám đổ màu từ xám đậm đến nhạt. Trên toàn thân phủ nhiều chấm tròn hình mắt màu xanh lá cây, xanh da trời, tím tía,….Trên mặt có nhiều đốm trắng. Nhìn bao quát chim công xám như cẩn lên người nó những viên ngọc bích lấp lánh và sặc sỡ. Chim mái thường nhỏ hơn và sắc lông kém sặc sỡ hơn, chủ yếu là nâu.
Đây là loài có chủng loại khá đa dạng, sống trên cạn ở những vùng nhiệt đới. Ở Đông Nam Á, chim công xám thường được nuôi theo mô hình tập trung, từng bầy nhỏ. Chim công xám là loại chim có trọng lượng khá nhỏ, chim trưởng thành nặng khoảng 2,5 kg. Chim công xám là loại chim thân thiện, dễ nuôi. Thức ăn cho chim khá đơn giản, chủ yếu là cám, các loại rau củ như rau diếp, cỏ gà, cà chua, nho,…. Đối với chim non trong khẩu phần ăn cần bổ sung 25% cám bột.
Kỹ thuật nuôi chim Công xám - 3187

Về chuồng trại

Vì là loài chim nhiệt đới nên chuồng nuôi chim công xám cần đảm bảo đủ ấm khi nhiệt độ giảm (có thể ủ rơm hoặc dùng đèn để sưởi), tránh gió lùa. Thiết kế chuồng cần đảm bảo đúng kích thước: dài 1,8m – rộng 60 cm – cao 30,5 cm, hoặc nuôi ngoài trời. Chuồng chim cần đảm bảo đủ rộng rãi để chim có thể thoải mái đi lại. Nóc chuồng nên lợp bằng loại vật liệu mềm, để chim không bị thương khi bay lên. Sàn chuồng phải khô ráo, sạch sẽ. Người nuôi nên lót cát, hay làm trên bãi cỏ. Vách chuồng rào bằng lưới ni lông hay lưới bắt cá, và phải nẹp lai để tránh chuột. Việc nuôi nhốt chim công xám nên nuôi theo cặp hoặc 2 mái 1 trống, tránh việc chim trống giành nhau giau phối.
Nếu nuôi chim công xám sinh sản cần chuẩn bị những chiếc hộp, bụi cây đặt trong chuồng để chim đẻ trứng. Vì chim có thói quen đẻ trứng vào hộp, bụi cây. Mùa sinh sản của chim công xám thường vào tháng 2 hoặc tháng 4 tùy vùng. Chuồng dành cho chim sinh sản nên lót cát sàn chuồng để trứng không rơi vỡ. Khi chim công xám mái đẻ trứng nên để chim tự làm tổ, tự ấp. Nếu co sự tác động của con người chim sẽ bỏ tổ.
Đối với chim non có thể nuôi chung trong lồng nhỏ thời gian đầu. Sau vài ngày phân ra mỗi con 1 lồng, úm khoảng 1 tuần. Thời gian này cần tăng cường sưởi ấm cho chim non bằng  việc để đèn sưởi. Thức ăn cho chim non chủ yếu là cám nhuyễn trộng với rau diếp. Nước cho chim non cần thay thường xuyên để đảm bảo nước luôn sạch. Sau 6 tuần tuổi, chim non có thể thích nghi với khí trời, có thể nuôi nhốt trong điều kiện tự nhiên. Từ 8 tuần tuổi trở đi, chim non có thể ăn cám hỗn hợp.
Chim công xám là loài vật dễ nuôi, chúng khá hiền lành và thân thiện. Thức ăn và điều kiện chăm sóc khá đơn giản như các loại gia cầm thông thường khác. Chỉ cần lưu ý vài đặc điểm về tính cách, tập tính của chúng thì việc chăn nuôi chim công xám sẽ trở nên khá dễ dàng. Đây hiện là ngành nghề mới hứa hẹn mang đến nhiều lợi nhuận.

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nuôi chim Công xám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *