Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong 1kg thức ăn nuôi Heo

Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong 1kg thức ăn nuôi Heo

Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mua vì thế rất thích hợp cho việc chăn nuôi heo thịt, tuy nhiên trong việc nuôi heo công nghiệp bà con mới chỉ nuôi heo theo tập quán không tính toán được trong thức ăn cần có những gì và bao nhiêu là đủ. Vậy thức ăn hỗn hợp để nuôi heo cần những gì?

Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong 1kg thức ăn nuôi Heo - chan nuoi heo thit 300x199

Thức ăn nuôi heo thịt

Trong kỹ thuật nuôi heo công nghệ cao việc tính toán khẩu phần, hàm lượng dinh dưỡng đều cần máy tính. Đối với bà con chăn nuôi với mô hình nhỏ lẻ, hoặc chưa có điều kiện tiếp xúc với những phần mềm chăn nuôi cần dựa vào những số liệu sau:

Năng lượng trao đổi trong thức ăn nuôi heo:

– Heo dưới 4 tháng tuổi, mỗi kg thức ăn hỗn hợp phải có trên 2500 kcal.

– Heo 4-8 tháng tuổi, mỗi kg thức ăn hỗn hợp phải có trên 2125 kcal.

– Heo nái chửa, mỗi kg thức ăn hỗn hợp phải có trên 2125 kcal.

– Heo nái nuôi con, mỗi kg thức ăn hỗn hợp phải có trên 2125 kcal.

– Heo đực giống, mỗi kg thức ăn hỗn hợp phải có trên 2250 kcal.

Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong 1kg thức ăn nuôi Heo - thuc an nuoi heo 300x196

Thức ăn nuôi heo thịt

Khi tính khẩu phần, nếu mỗi kg thức ăn hỗn hợp tính toán được cho ra trị số năng lượng trao đổi cao hơn các trị số này và thấp hơn các trị số trong bảng tiêu chuẩn nước ngoài chừng 10 – 15%, vẫn đảm bảo yêu cầu phát triển cơ thể heo bình thường, vì heo nuôi ở xứ nhiệt đới chắc chắn cần ít năng lượng để duy trì thân nhiệt hơn là các heo nuôi ở xứ ôn đới, và như vậy, năng lượng thực dụng (Net Energy) cho cơ thể heo ngoại, heo lai ngoại nuôi ở nông thôn ta không bị giảm sút, không ảnh hưởng gì xấu đến năng suất thịt và khả năng sinh sản.

Nếu heo thừa năng lượng sẽ giảm khả năng sinh sản vì tích lũy nhiều mỡ, và hạn chế mức tiêu thụ thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sức lớn bình thường, nái giống thừa năng lượng, cơ thể nhiều mỡ, giảm khả năng tiết sữa và nuôi con, vụng về khi gặp khí hậu hầm nóng. Heo đực giống khi gặp điều kiện hầm nóng mà thức ăn lại thừa năng lượng sẽ không hăng sức phủ nái, chất lượng tinh dịch giầm sút, tỉ lệ thụ thai thấp và không sai con. Heo con, heo thịt ăn nhiều năng lượng sẽ sớm tích lũy mỡ làm giảm khả năng chống chịu khí hậu hầm nóng, giảm phẩm chất quầy thịt khi xuất khẩu.

Các tháng lạnh cuối năm việc vỗ béo heo nên dùng khẩu phần cho heo ăn có nhiều năng lượng hơn để chống lạnh, chống bệnh. Thiếu năng lượng giai đoạn này làm yếu đi sức kháng bệnh, con thú sẽ sử dụng protein vào mục đích cung cấp nhiệt làm cho khẩu phần bị thiếu protein và con thú không tăng trưởng tốt. Hiếm khi thấy trường hợp dùng các loại thức ăn gia súc mà không cung cấp đủ năng lượng trao đổi nếu chúng ta tính toán theo công thức thức ăn hỗn hợp khô.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong 1kg thức ăn nuôi Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.