Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Tìm hiểu hội chứng còi cọc ở Heo con sau cai sữa

Tìm hiểu hội chứng còi cọc ở Heo con sau cai sữa

Khi nuôi heo đẻ thông thường mỗi ổ lợn sau khi cai sữa có một vài con còi cọc chậm lớn, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, một trong những nguyên nhân chính đó là do yếu tố thể chất, ngay từ khi sinh ra heo con đã không đủ sức cạnh tranh với những con heo trong ổ để bú sữa mẹ hoặc do người nuôi heo chăm sóc heo sơ sinh chưa đúng gây nên các bệnh khiến heo chậm lớn.

Tìm hiểu hội chứng còi cọc ở Heo con sau cai sữa - heo con 300x225

Chăn nuôi heo con

Nguyên nhân gây bệnh còi cọc ở heo con:

Hội chứng còi cọc ở heo con sau cai sữa được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng đáng chú ý nhất là nguyên nhân do  một loại virut có tên Porcine Circovirus viết tắt là PCV gây nên. Circovirus gồm 2 chủng (2 typ) được ký hiệu là PCV- 1 và PCV- 2, trong đó vai trò gây bệnh còi cọc chủ yếu do circovirus typ 2 (PCV-2).

Triệu chứng của bệnh: Bệnh heo con này có triệu chứng sau:

Các triệu chứng thường xuất hiện rõ ở lợn từ 5- 18 tuần tuổi.

Triệu chứng điển hình nhất, dễ nhận tháy nhất là còi cọc, tức là lợn lớn chậm hơn rất nhiều so với các con khác cùng ổ hoặc cùng lứa tuổi.

Bệnh cạnh hiện tượng còi cọc thì những lợn này còn hay bị viêm phổi và tiêu chảy. Khi cán bộ kỹ thuật dùng kháng sinh để điều trị thì không mang lại kết quả, lợn vẫn tiếp tục chậm lớn viêm phổi và tiêu chảy, hình dáng xấu xí, lông xù, trông già trước tuổi.

Một số con có dấu hiệu lười vận động, da khô, nhăn nheo, có màu xanh, đôi khi có màu vàng xanh vàng. Một số khác thấy viêm da vành tai và da phía sau đùi, dần dần lan tỏa ra toàn thân.

Tìm hiểu hội chứng còi cọc ở Heo con sau cai sữa - nuoi heo con 300x200 1

Chăn nuôi heo con

Điều trị bệnh:

hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

Phòng bênh: Trong kỹ thuật chăn nuôi heo việc điều phòng bệnh là cần thiết để heo có thể lớn và phát triển:

Trên thế giới có một số vacxin đang được sử dụng rộng rãi như:

– Circovac của Pháp: tiêm 2ml/nái lúc 2-3 tuần trước khi đẻ nhằm tạo miễn dịch thụ động cho đàn con. Nếu nái đẻ chửa lần đầu thì phải tiêm 2 lần, lần 1 vào lúc nái chửa 80- 84 ngày, lần 2 nhắc lại lúc nái chửa 100 ngày.

Vì miễn dịch tạo ra ngắn nên mỗi lần tiếp theo, lợn nái chửa phải được tiêm nhắc lại vacxin vào lúc 15 ngày trước khi sinh.

– Circumvent.VM.PVC của Hà Lan là vacxin sống nhược độc tiêm cho lợn sơ sinh lúc 3 tuần tuổi cho những cơ sở chăn nuôi đã từng mắc bệnh, tiêm nhắc lại lần 2 sau 3 tuần để loại bỏ sự lây nhiễm PCV- 2 tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa bệnh.

Bên cạnh biện pháp tiêm phòng chủ động, các nhà chăn nuôi phải luôn quán triệt việc áp dụng biện pháp an toàn sinh học hạn chế tối đa sự lây lan, mất mát không đáng có về kinh tế đẻ tăng hiệu quả chăn nuôi.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu hội chứng còi cọc ở Heo con sau cai sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.