Tìm hiểu về giống Gà Đông Tảo tiến vua

Vài năm trở lại đây gà Đông Tảo đang dần được nhiều người biết đến như một giống gà quý, thời xa xưa chỉ dùng đế tiến vua. Vậy nguồn gốc, đặc điểm của giống gà Đông Tảo này ra sao, xin mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về giống Gà Đông Tảo tiến vua - tim hieu ve giong ga dong tao1 300x212

Tìm hiểu về giống gà đông tảo (hình 1)

Gà Đông Tảo hay Gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm chỉ có tại xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Qua Chương trình Bảo tồn quĩ gen vật nuôi do Nhà nước hỗ trợ kinh phí, hiện nay Gà Đông Tảo đã được nhân ra hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam…

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân to sần sùi hoặc đóng vảy. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm màu tím pha đen và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống quả dâu, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Gà Đông Tảo mái có màu lông khác hẳn gà trống. Lông màu vàng nhạt, pha màu trắng sữa, phần cổ và cánh có những chiếc lông màu vàng, nâu đen. Phần còn lại thì cũng y chang gà trống, từ màu da đỏ, mào sun và đặc biệt là đôi chân vững chãi, to khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối, nâu nhạt hay lá chuối khô và mã ngà trắng sữa. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà thì có màu đỏ. Gà lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

Tìm hiểu về giống Gà Đông Tảo tiến vua - tim hieu ve giong ga dong tao2 300x213 1

Tìm hiểu về giống gà đông tảo (hình 2)

Hiện nay, việc nuôi gà Đông Tảo không chỉ ở Khoái Châu, Hưng Yên mà đã phát triển rộng ra khá nhiều địa bàn trên toàn quốc. Từ Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Yên cho đến những tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Đồng Nai, thậm chí cả Thành phố Hồ Chí Minh. Và, đã có không ít gia đình giàu lên nhờ nuôi gà Đông Tảo.

Giá gà thương phẩm trước đây từ 600 – 700 ngàn đồng/kg. Hiện tại khoảng 350 ngàn đồng/kg do gà ngày càng được nhân giống nhiều nên giá đã có phần cạnh tranh hơn. Tuy nhiên vào các dịp Tết, nhu cầu mua quà biếu tăng cao, nên  có những chú gà trống nặng 9 kg giá lên tới 32 triệu đồng…

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu về giống Gà Đông Tảo tiến vua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *