Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (Phần 2)

Cách trồng rau mầm tại nhà không hề khó chỉ cần bạn áp dụng đúng những kỹ thuật dưới đây. Lamnong.net đã tổng hợp giúp các bạn các cách trồng rau mầm tại nhà, hãy lựa chọn cho mình cách trồng phù hợp nhất nhé.

Cách trồng rau mầm tại nhà bằng khăn

Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (Phần 2) - tong hop cac cach trong rau mam tai nha1 300x225

Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (hình 1)

Bước 1 : Đậu xanh, đậu đen nhặt sạch hạt lép, hạt hư hỏng và ngâm nước ấm 8h, có thể ngâm 2h cũng được, nhưng thời gian nẩy mầm sẽlâu hơn, thường

Bước 2 : Mang hạt đã ngâm ủ ẩm bằng khăn vải sạchtrong khoảng 2 ngày và tưới đẫm nước

Bước 3 : Sau khi gieo 72h đến 78h : Rau mầm sẽ được thu hoạch trong ngày nên không cần phải tướithêm nước, tránh rau mầm bị ướt, thời gian bảo quản sẽ lâu hơnSau khi thu hoạch được sản phẩm như sau: (sau 78h gieo hạt).

Cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn

Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (Phần 2) - tong hop cac cach trong rau mam tai nha2 300x225 1

Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (hình 2)

Chuẩn bị:

Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng.Khay: Bạn có thể tận dụng khay nhựa, i-nox, xong,nồi.

Bước 2:Thực hiện

Hạt giống được ngâm theo tỉ lệ 2 sôi-3 lạnh (có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp) Nếu không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được rồi. Loại bỏ nhữnghạt lép, nhỏ, sâu, nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanhhoặc giữa chừng thì bị chết. Sau khi ngâm, rửa hạt giống qua nước.Tùy vào hạt giống to, nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Hạt củ cải trắng, đỏ, bạn ngâm 5-6 tiếng. Hạt rau muống, hướng dương để 10-12tiếng.Rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rau đó gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 3:Tưới nước hàng ngày

Nên tưới1-2 lần mỗi ngày. Mầm sẽ nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn.Nhưng đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng.Để khayrau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau.Đừng lo rau bị vàng khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.

Bước 4:Thu hoạch

Sau khi cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Bạn yên tâmvì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh. Bạn dùng kéo cắt bỏ gốc(giấy ăn). Đây là một trong những cách trồng rau mầm đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Cách trồng rau mầm tại nhà có sử dụng giá thể

Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (Phần 2) - tong hop cac cach trong rau mam tai nha3 300x194Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (hình 3)

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể

Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.

Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

Một số chú ý khi trồng rau:

Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

Chúc các bạn thành công với các cách trồng rau mầm tại nhà !

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Tổng hợp các cách trồng rau mầm tại nhà (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *