Trồng táo thu nhập cao

Mặc dù phong trào trồng ổi lê phát triển mạnh nhưng một số nông dân ở huyện Phong Điền (Cần Thơ) vẫn nặng lòng với cây táo.

 

Trồng táo thu nhập cao - trong tao thu nhap caoÔng Lê Văn Thu giới thiệu cây táo hồng

Ông Lê Văn Thu ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa có 5 công trồng táo, trong đó có 1,5 công táo trên 10 năm tuổi, còn lại trên 5 năm. Hầu hết là táo hồng, táo đào tiên, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng.

Táo hồng trái tròn, to, khi chín có màu vàng tươi, vị ngọt, hơi chua, thơm ngon, năng suất cao (50 – 100 kg/cây/năm). Táo đào tiên quả tròn, to (khoảng 20 – 25 quả/kg), khi chín có vị ngọt, giòn, thơm như quả đào.

Theo ông Thu, táo rất dễ trồng, cây phát triển nhanh, thích hợp với các loại đất bãi bồi, đất gò, đất giồng, đặc biệt là bờ ranh, bờ kênh. Nếu trồng đúng kỹ thuật chỉ sau 2 năm là cây cho trái nhưng phải đợi đến năm thứ tư trở lên cây mới trưởng thành và năng suất ổn định hơn.

Muốn cho cây phát triển tốt, trái sai, trái to và chất lượng ngon, trước khi trông phải đắp mô, trồng cách khoảng 3 m/cây và bón lót bằng phân chuồng hoai, cộng thêm với super lân, kali và vôi bột.

Về kỹ thuật chăm sóc, quan trọng nhất là hằng năm phải cắt cành một lần để giúp cành mới mọc lại khỏe hơn, sản lượng cao, trái to và mọng nước.

Khi cắt cành chú ý chỉ chừa lại những đoạn ở phần gốc (thường là ba nhánh) để sau này dễ tạo tán và trái sum xuê.

Ngoài cắt cành, người trồng còn phải chú ý tỉa bớt quả non, quả không đạt yêu cầu để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái tốt hơn. Sau mỗi lần cắt cành cần phải vô phân, tưới nước để kích thích cây mau ra đọt mới.

Thông thường táo trồng vào mùa xuân và cho trái từ lúc sa mưa, nhiều nhất từ tháng 8 đến cuối năm. Bình quân một cây táo trưởng thành (khoảng 4 năm tuổi) sẽ cho trên 50 kg/cây/năm.

Cái khó của cây táo là lá và trái dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là sâu chích hút và sâu ăn lá. Nếu không có biện pháp phòng trừ coi như thất thu. Để phòng trừ côn trùng hại trái, ông Thu đã sử dụng thuốc sinh học và thuốc dẫn dụ ruồi rất có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Thu là một trong những người trồng táo lâu năm và có nhiều kinh nghiệm ở vùng đất Nhơn Nghĩa – Phong Điền. Vào những ngày thu hoạch, khách đến tham quan vườn ông đều thích thú. Cả một khu vườn rộng thênh thang, vậy mà bờ nào cũng ngay hàng thẳng lối, cây nào cũng xanh mướt, mượt mà, trái sai oằn, trông thật ấn tượng.

Ngoài ông Thu ra, ấp Nhơn Phú còn nhiều nông dân khác cũng bén duyên với cây táo, tích cực đưa tiến bộ kỹ thuật vào SX nên mùa nào cũng bội thu, bình quân mỗi công táo thu nhập từ 30 – 50 triệu đ/năm.

Hiện lợi thế của người trồng táo là không sợ đầu ra. Có bao nhiêu, bạn hàng và thương lái đều thu mua, giá cả cũng ổn định (từ 10.000 – 20.000 đ/kg) tùy thời vụ.

Thảo luận cho bài: Trồng táo thu nhập cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *