Nuoitrong123  »  Bệnh cây trồng   »   Trồng và chăm sóc Đào nở đúng Tết

Trồng và chăm sóc Đào nở đúng Tết

Đây là một bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của nghề trồng đào cảnh.

Trồng và chăm sóc Đào nở đúng Tết - trong va cham soc dao no dung tet

Cả năm trồng đào, người trồng chỉ mong sao cho hoa ra đúng ngày Tết thì mới có được thu nhập. Song nhiều người không biết chăm sóc đào nên đào nở sớm hoặc nở muộn thậm chí còn không nở được. Muốn có hoa đào đúng dịp Tết, người trồng đào phải nắm được kỹ thuật điều chỉnh hoa đào nở theo ý muốn.

Đây là một bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của nghề trồng đào cảnh.

Nói chung có một số biện pháp kỹ thuật dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau như sau, vào tháng 10-11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) có thể:

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 4-5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

– Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm.

– Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

– Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

– Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ <10°C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị teo nên ta phải sưởi ấm bằng cách phun nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc bổ sung 5-6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Theo những người trồng đào kinh nghiệm ở Nhật Tân, với cách làm như trên chắc chắn đào sẽ ra hoa nhiều, hoa to, màu sắc đẹp và đúng dịp Tết. Vào trung tuần nở rộ từ ngày 28 – 29 tháng chạp đến mồng 4 – 5 tháng giêng, đúng vào dịp đón Tết mừng Xuân.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng và chăm sóc Đào nở đúng Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *