Trồng và sản xuất dầu ôliu – ngành nông nghiệp đầy tiềm năng tại Ấn Độ

Khi nói đến ẩm thực Ấn Độ, người ta liền nghĩ tới các loại trà thơm và gia vị cho món cà ri, không ai nghĩ rằng cây ôliu, một loài thực vật truyền thống của vùng Địa Trung Hải, lại có thể được trồng tại quốc gia châu Á này. Nông dân ở bang Rajasthan, Tây Bắc Ấn Độ, hiện đang canh tác thử nghiệm cây ôliu nhằm phát triển ngành sản xuất dầu ôliu và kết quả ban đầu rất khả quan.

Trồng và sản xuất dầu ôliu – ngành nông nghiệp đầy tiềm năng tại Ấn Độ - olive3 1

Ảnh minh họa

Anh Yogesh Verma đã trồng hơn 40.000 gốc ôliu trên diện tích 270 hecta đất nông nghiệp kể từ năm 2008. Anh Verma cho biết việc canh tác thành công cây ôliu tại Ấn Độ giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Theo các nghiên cứu trước đây, cây ôliu không thể phát triển được tại Ấn Độ, nhưng anh Verma và nhiều nông dân đã phát hiện ra rằng khí hậu khắc nghiệt của bang Rajasthan với mùa hè khô kéo dài và mùa đông ngắn, thực sự rất thích hợp cho việc trồng ôliu.

Cây ôliu không cần nhiều nước. Một hệ thống tưới nước nhỏ đã có thể đảm bảo việc cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Năng suất lại rất cao. Anh Verma cho biết: “Đối với các vụ mùa truyền thống như lúa mì hay lúa mạch, nông dân chỉ thu được khoảng 1.000-1.200 USD/hecta, trong khi đó với việc trồng ôliu, người dân thu được khoảng 5.000 -7.000 USD/hecta.”

Trong thời gian 6 tháng, nông dân trồng ôliu sẽ ép được mẻ dầu thương mại đầu tiên. Với vườn ôliu trải rộng trên 32 hecta này, người dân hy vọng sẽ cho ra 80 tấn dầu ôliu trước tháng 10 năm nay. Và với hơn 6 khu vườn như thế này tại bang Rajasthan, lượng dầu ôliu sản xuất sẽ lên đến khoảng 600 tấn.

Perlag Gideon, một chuyên gia nông nghiệp Israel, người đã mang kỹ thuật trồng cây ôliu đến Ấn Độ, nhận định tiềm năng phát triển ngành công nghiệp dầu ôliu tại quốc gia châu Á này là rất lớn. Nhu cầu sử dụng dầu ôliu đã tăng nhanh trong những năm gần đây khi người dân Ấn Độ – những người thường sử dụng bơ để nấu nướng có ý thức hơn về vấn đề sức khỏe của mình. Trong năm 2008, gần 1/4 số ca tử vong ở Ấn Độ là do bệnh tim mạch.

Dầu ôliu hiện vẫn là loại dầu ăn đắt nhất với giá bán lẻ gần 20 USD/ lít, nhưng một khi nó được sản xuất tại Ấn Độ, thì giá sẽ giảm một nửa, và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng và sản xuất dầu ôliu – ngành nông nghiệp đầy tiềm năng tại Ấn Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *