Bệnh dịch tả ở Heo

Bệnh dịch tả ở Heo - benh dich ta o heo 500x375

Khi phát hiện heo bị dịch bệnh, người chăn nuôi không thông báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần nhất mà chữa trị theo cách riêng, nên bệnh tình không thuyên giảm.

– Vi-rút gây bệnh dịch tả tiềm ẩn trong môi trường, gặp điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát và gây bệnh cho đàn heo. Thời tiết nhiều biến đổi, mưa, nắng thất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của heo. Trong khi việc đầu tư chăm sóc vật nuôi chưa đúng mức, công tác phòng chống dịch tả và các loại dịch bệnh khác cho heo chưa được người chăn nuôi chú trọng.

Nếu không tiêm phòng cho heo, hoặc tự tiêm phòng nhưng không đảm bảo yêu cầu làm sức đề kháng của heo yếu, điều kiện thời tiết phức tạp, vi-rút gây bệnh dịch tả phát triển gây hại heo nuôi.

– Phải duy trì công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch tả heo trên địa bàn, khoanh vùng ổ dịch để phun thuốc khử độc sát trùng chuồng trại nuôi heo, đồng thời hỗ trợ người dân tiêm vắc-xin phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thời tiết diễn biến phức tạp cũng là điều kiện thuận lợi cho vi-rút gây bệnh dịch tả và các loại dịch bệnh khác phát triển gây hại heo nuôi. Để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Thú y, chính quyền các địa phương cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

Cụ thể là tăng cường tuyên truyền về sự nguy hại của bệnh dịch tả và các loại dịch bệnh khác trên đàn heo nhằm nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong việc phòng chống dịch bệnh gia súc; vận động bà con tiêm phòng cho đàn gia súc, tham gia công tác phòng chống dịch bệnh gia súc. Đồng thời, chính quyền các địa phương cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, giết mổ, vận chuyển gia súc, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm…

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Bệnh dịch tả ở Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *