Hướng dẫn cách phòng bệnh Heo tai xanh

Heo tai xanh là hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản trên heo viết tắt là RPPS đã và đang trở thành vấn đề nan giải của ngành chăn nuôi ở nước ta. Bởi vậy để nuôi heo có kết quả cao bạn phải phòng bệnh heo tai xanh cho heo của bạn.

Hướng dẫn cách phòng bệnh Heo tai xanh - cac loai benh dich o heo 300x200

Bệnh heo tai xanh (Hình minh họa)

Bệnh tai xanh là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với đàn lợn. Nguyên lý gây bệnh của tai xanh là mặc dù tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể lợn nhưng chỉ gây tỷ lệ lợn chết từ 1-5%. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là loại vi rút này chính là tác nhân châm ngòi cho các vi khuẩn khác kế phát làm cho bệnh nặng thêm, lây lan nhanh ra diện rộng, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao nếu không có cơ chế ngăn chặn kịp thời.

Là một trong các loại bệnh ở heo, bệnh heo tai xanh có các triệu chứng: Triệu chứng bệnh thể hiện cũng rất khác nhau, theo ước tính, cứ 3 đàn lần đầu tiên tiếp xúc với mầm bệnh thì 1 đàn không có biểu hiện, 1 đàn có biểu hiện mức độ vừa và đàn còn lại có biểu hiện bệnh ở mức độ nặng. Lý do cho việc này vẫn chưa có lời giải, tuy nhiên, với những đàn khoẻ mạnh thì mức độ bệnh cũng giảm nhẹ hơn, và cũng có thể do virus tạo nhiều biến chủng với độc lực khác nhau. Thực tế, nhiều đàn có huyết thanh dương tính nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.

Hướng dẫn cách phòng bệnh Heo tai xanh - cac loai benh o heo 300x190

Bênh heo tai xanh (Hình minh họa)

Phòng bệnh:

Vệ sinh: Chủ động phòng bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường chế độ dinh dưỡng, mua heo giống từ những cơ sở đảm bảo, thiết lập hệ thống chuồng nuôi cách ly ít nhất 8 tuần, hạn chế khách tham quan, không mượn dụng cụ chăn nuôi của các trại khác, thực hiện “cùng nhập, cùng xuất” heo và để trống chuồng, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng nuôi.

Tiêm vắc xin: – Tiêm cho heo nái khô và hậu bị: liều đơn 3 – 4 tuần trước khi phối giống.
– Liều lặp lại: chủng lại sau mỗi lần phối giống lại.
– Liều: 2ml/liều, Chích cơ bắp.
– Miễn dịch tối thiểu là 4 tháng.
* Chú ý: – Thú được chủng vaccin có thể ngủ lịm hoặc biếng ăn. Cấm dùng cho chăn nuôi heo
nái đang mang thai.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách phòng bệnh Heo tai xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *