Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Các biện pháp phòng bệnh Heo tai xanh cần phải biết

Các biện pháp phòng bệnh Heo tai xanh cần phải biết

Bệnh Heo tai xanh còn được gọi là hội chứng rối loạn hô háp và sinh sản viết tắt là PRRS đây là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh ở heo do một loại virut gây ra. Dưới đây là cách phòng trách dịch bệnh bà con cần biết tránh ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi heo.

Các biện pháp phòng bệnh Heo tai xanh cần phải biết - benh heo tai xanh 300x200

Phòng bệnh heo tai xanh

Bệnh heo tai xanh xuất hiện ở  mọi lứa tuổi, đặc biệt là heo nái, heo con sau cai sữa. Heo bị bệnh tai xanh thường bị suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh khác kế phát như: dịch tả heo, phó thương hàn, heo bị bệnh tụ huyết trùng, E.coli, liên cầu khuẩn, mycoplasma,… Đây là một trong những yếu tố dẫn đến tỷ lệ chết cao, gây tổn thất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Biểu hiện heo bị bệnh tai xanh:

Ở heo nái: sốt, lờ đờ, ăn ít, da tím tái, tần số hô hấp tăng. Khi sinh, có thể gặp các trường hợp: số thai khô cao, heo con chết ngay sau khi sinh. Ở thể cấp tính: heo nái bỏ ăn, sốt cao, xáo trộn thần kinh, sẩy thai.

Ở heo con theo mẹ: kém linh hoạt, mắt có ghèn, da có nhiều vết phồng, rộp, tai có màu tím tái, xáo trộn hô hấp, tiêu hóa, heo tiêu chảy, mất nước, cơ thể suy nhược, tỷ lệ chết cao.

Ở heo con sau cai sữa: sốt, bỏ ăn, da đỏ ửng, mắt sưng đỏ, tần số hô hấp tăng.

Các biện pháp phòng bệnh Heo tai xanh cần phải biết - benh heo tai xanh1 300x168

Phòng bệnh heo tai xanh

Biện pháp phòng ngừa:

An toàn sinh học: đây là biện pháp chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, với các biện pháp vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại hàng ngày, định kỳ sử dụng các loại hóa chất thông thường như: vôi bột, BKA, Benkocid…để tiêu độc sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi thì mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt không còn cơ hội để xâm nhập vào cơ thể heo để gây thành bệnh. Song song đó, cần chú ý bồi dưỡng nâng đở cơ thể heo bằng thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng, các loại premix, vitamin. Trong thời điểm hiện nay, nhiệt độ không khí tăng cao; nước mặn, bà con chăn nuôi cần lưu ý giữ cho chuồng trại thông thoáng; bổ sung đầy đủ nước uống đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.

Chủ động phòng ngừa: Khi phát hiện hoặc nghi ngờ phát hiện bệnh ở heo con, heo nái,….., bà con chăn nuôi nên thông báo ngay đến Cơ quan Thú y hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tại địa phương để được hỗ trợ, chẩn đoán xác định và xử lý kịp thời. Điều quan trọng là không nên che giấu hoặc tự ý điều trị, bán chạy heo bệnh. Vì như thế, mầm bệnh sẽ có điều kiện phát triển lan rộng, ảnh hưởng đến nhiều cơ sở chăn nuôi khác. Vấn đề làm cho bà con chăn nuôi an tâm là khi chẩn đoán xác định đúng dịch bệnh cần phải xử lý thì Nhà nước có chính sách hỗ trợ để bà con có điều kiện khôi phục lại hoạt động chăn nuôi.

Tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và tiêm đúng lịch trình. Tiêm phòng bệnh Tai xanh và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong chăn nuôi heo như dịch tả heo, phó thương hàn, tụ huyết trùng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Các biện pháp phòng bệnh Heo tai xanh cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.