Các loại rau Húng phổ biến và công dụng của chúng

Nước ta có khá nhiều các loại rau húng, mỗi món ăn sẽ lại đặc biệt phù hợp với 1 loại húng riêng. Cùng tìm hiểu các loại rau húng phổ biến và công dụng của chúng sau đây.

Húng Chanh

Theo Đông y, cây húng chanh (hay còn gọi là tần dày lá) là loại cây có vị cay, tính ấm, có tác dụng giải cảm cho ra mồ hôi, chữa ho, tức ngực, cảm sốt hiệu quả (nóng, rét) nhức đầu và ngạt mũi, chữa viêm họng, dùng tắm ngoài chữa dị ứng.

Ứng dụng:

Các loại rau Húng phổ biến và công dụng của chúng - cac loai rau hung3 300x225

Các loại rau húng phổ biến và công dụng (hình 1

– Húng chanh là 1 trong các loại rau húng có khả năng chữa bệnh cảm cúm sốt nóng, rét: Dùng lá húng chanh 30g, gừng tươi thái 3 lát mỏng, hành tươi 3 củ (cả rễ, củ, lá). Đem tất cả nguyên liệu sắc (nấu) lấy nước, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc nước thuốc còn nóng ấm. Ngày uống 1 lượng như trên, và dùng liên tục trong 2 ngày.

– Chữa bệnh cảm lạnh, sốt: Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Đem tất cả nguyên liệu nấu lấy nước uống 1 lần trong ngày.

– Chữa ho, viêm họng: Hái vài lá húng chanh tươi đem nhai, ngậm trong miệng một lát, rồi nuốt lấy phần nước đã nhai, bỏ lại xác.

Húng quế

Theo Đông y, húng quế là loại rau có vị cay, tính nóng, có mùi thơm, có tác dụng làm ra mồ hôi, khá lợi tiểu, giúp giảm đau. Quả của cây có vị ngọt và cay, tính mát, lại có tác dụng khá tốt cho thị lực. Toàn cây còn có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.

Các loại rau Húng phổ biến và công dụng của chúng - cac loai rau hung2 300x300

Các loại rau húng phổ biến và công dụng (hình 2)

Ứng dụng:

– Chữa bệnh cảm cúmvà  đầy bụng: Húng quế 20g, húng chanh 10g, lá hồng bì 8g, vỏ quýt 6g. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch và nấu lấy nước để uống, chia làm 2 lần dùng trong ngày. Dùng liên tiếp 3 ngày liền như thế.

– Chữa mỡ máu cao: Lấy hạt của cây húng quế 5-10g đem hãm với nước sôi cùng với chút đường và mật ong thành một loại đồ uống có tác dụng công hiệu để giảm cholesterol máu…

– Chữa đại tiện táo kết: Hạt húng quế 5-10g, rau mồng tơi 50g. Đem cả hai nguyên liệu này nấu canh để ăn.

– Chữa viêm họng: Húng quế 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả nguyên liệu nấu lấy nước, và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

– Chữa đầy bụng khó tiêu: Húng quế 20g, gừng tươi 5 lát đem sắc (nấu) lấy nước dùng trong ngày. Hoặc bạn có thể ăn sống.

Rau húng lũi

Húng lũi cũng là 1 trong các loại rau húng khá phổ biến có tên khoa học là Mentha aquatic L., thuộc vào họ hoa môi (Lamiaceae).

Các loại rau Húng phổ biến và công dụng của chúng - cac loai rau hung1 300x300 1

Các loại rau húng phổ biến và công dụng (hình 3)

Húng lũi là cây thân thảo có gốc bò cùng với những thân bò sát dưới đất, có vẩy và có kèmnhững chồi bò trên mặt đất có lá, thường phân nhánh, lá có phiến có hình trái xoan hay thuôn, dài 2-5 cm, rộng 1-3cm, đầu nhọn hay tù, gốc lá tròn hay tim, mép có đường xẻ răng cưa, nhăn nheo. Cụm hoa nằm ở ngay đầu ngọn, hoa có cuống ngăn, màu hồng tím nhạt, quả bế hình trứng. Húng lũi có hoa nhưng lại không có hạt. Người trồng húng thường phải chọn ngắt những thân cây bánh tẻ trồng xuống đất ẩm để nhân giống.

Húng lũi có khả năng làm dịu đi những cồn cào khó chịu ở dạ dày. Cho dù bạn chỉ cần thả vài lá bỏ vào tách trà nóng hoặc vài cọng húng lũi cũng đủ có thể làm chén cơm thêm phần hương vị thì húng lũi đều có khả năng phát huy tối đa công dụng.

Húng lũi còn có công hiệu giúp cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm vớt đi sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lũi cũng có tác dụng trong điều trị bệnh suyễn, các bệnh về đường hô hấp do khả năng làm “nguội” và làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp…

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Các loại rau Húng phổ biến và công dụng của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *