Công dụng của lá Húng Chanh

Công dụng của lá húng chanh không chỉ là một loại gia vị ăn kèm các món ăn mà nó còn có khả năng trong việc chữa trị một số các bệnh. Cùng tìm hiểu công dụng của lá húng chanh ngay sau đây nhé.

Tính vị – tác dụng:

– Tính vị: Lá húng chanh có vị the hơi cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, không chứa độc tố.
– Tác dụng: Lá húng chanh có tác dụng lợi phế, tiêu trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Colein chứa trong lá còn có tác dụng kháng sinh mạnh lại đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, giúp chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt nhưng không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, hen, ho ra máu, viêm họng, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam: ngày dùng từ 10-16g dạng thuốc sắc, thuốc xông hoặc giã nát, thêm nước gạn lấy uống. Dùng ngoài giã đắp để trị độc rết, bọ cạp cắn.

Công dụng của lá húng chanh, chỉ định và phối hợp:

– Nhân dân ta thường đem thái nhỏ lá Húng chanh để ướp chung với thịt, cá, nó là loại gia vị khá đặc sắc. Lá và ngọn non thường sẽ được dùng để trị cảm cúm, ho hen, ho ra máu, sốt cao, sốt không ra mồ hôi, nôn ra máu, đổ máu cam, còn có thể dùng để chưa chữa viêm họng, khản tiếng. Liều dùng từ 10-15g, dạng thuốc sắc hoặc dùng giã lấy nước uống. Có thể dùng riêng hoặc cũng có thể phối hợp với nhiều loại lá khác để nấu nước xông.
– Ở Malaixia, người ta còn dùng lá nấu cho phụ nữ sau khi sinh đẻ nóng, lá tươi đem giã ra lấy nước cốt cho trẻ em bị sổ mũi uống. Dùng ngoài lấy lá giã ra đắp để trị nẻ môi, đau bụng, đau đầu và dùng xoa lên người khi bị sốt.
– Ở Ấn Độ, lá Húng chanh được sử dụng vào việcchữa bệnh về đường tiết niệu và rỉ nước âm đạo. Nước ép lá húng chanh đem trộn với đường là một loại thuốc gây trung tiện mạnh, cũng có thể dùng trị ho và chứng khó tiêu.

Một số bài thuốc:

a. Chữa cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm
– Lấy 15-20gr tần dày lá đem giã vắt lấy nước cốt để uống, hoặc có thể cho thêm 1 chút gừng, hành (mỗi loại 12gr) đem nấu uống và xông nóng cho ra mồ hôi.

b. Chữa sốt cao không ra mồ hôi

– Lấy 20gr lá tần dày lá, 15gr lá tía tô, 5gr gừng tươi (cắt lát mỏng), 15gr cam thảo đất. Tất cả nguyên liệu đem nấu lấy nước dùng khi còn nóng ấm để cho ra mồ hôi.

c. Trị ho, viêm họng, khản tiếng:

– Hái vài lá tần dày lá nhai, ngậm, rồi nuốt lấy nước.

d. Chữa viêm họng, viêm thanh quản

– Dùng 20gr tần dày lá, 15gr kim ngân hoa, 15g sài đất, 12gr xạ can, 12gr cam thảo đất, đem tất cả nấu lấy nước dùng.

e. Trị chảy máu cam

– Lấy khoảng 20gr tần dày lá, 15gr trắc bá (sao đen), 10gr hoa hòe (sao đen) và 15gr cam thảo đất. Đem tất cả nấu lấy nước dùng trong một ngày với lượng như trên; hoặc lấy lá đem tần vò nát rồi nhét vào bên mũi bị chảy máu.

f. Trị ho

– 15gr tần dày lá, 5gr lá chanh, 5gr vỏ quýt, 3gr gừng tươi, 10gr đường phèn. Đem tất cả nấu uống ngày một thang.

g. Chữa đau nhức do rắn cắn, bò cạp , ong đốt

– Dùng 20gr tần dày lá, một tí muối ăn (loại muối hạt) đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, còn bã thì đắp vào chỗ ong đốt.

h. Trị nổi mề đay

– Dùng lá húng chanh nhai nuốt nước, bã thì nhè ra đắp hay xoa xát lên những vùng da bị nổi mề đay.

i. Chữa đau bụng:

– Lá Húng chanh còn non đem rửa sạch, 1-2 lá nhai cùng với một ít muối, ngậm và nuốt dần dần.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng lá tần làm rau sống, ăn với gỏi cá cũng rất thơm ngon…

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Công dụng của lá Húng Chanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *