Hướng dẫn cách trồng rau thơm

Hướng dẫn trồng rau thơm

Chuẩn bị trồng rau thơm

Khi bạn quyết định bắt đầu trồng thì bạn hãy lựa chọn trồng loại rau thơm nào cho phù hợp, có một số loại rau trồng ngắn hạn, một số trồng quanh năm, cần phải có đủ chỗ để gieo trồng thích hợp đảm bảo bạn có một nguồn cung cấp rau gia vị liên tục.

Khi nào nên trồng rau thơm

– Trồng rau thơm khá đơn giản tuy nhiên bạn phải tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại rau rồi mới bắt tay vào trồng. Trước khi trồng phải chủ động được nguồn nước, các dụng cụ trồng rau để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển, không bị sâu bệnh.

 • Các loại rau thơm được trồng lý tưởng nhất trong một nắng, nơi có mái che với đất thoát nước tốt. Nếu không gian của bạn bị hạn chế, bạn có thể trồng rau gia vị trong chậu hoặc các thùng chứa, đây là nơi tuyệt vời để rau phát triển. Bạn đặt chúng bên ngoài cửa sau của bạn để thu hoạch dễ dàng khi nấu ăn, chọn chậu tương đối sâu, đặc biệt là đối với các loại thỏa mộc cây bụi lớn. Hãy chắc chắn rằng chậu hoặc thùng chứa chó lỗ thoát nước và được nâng lên trên viên gạch hoặc có chân để ngăn chặn ngập úng cho cây.
 • Một loại đặc biệt cho việc trồng rau thơm trong nhà bếp đó là Túi trồng cây treo tường, không tốn nhiều không gian để đặt các chậu rau, chỉ cần một mảng tường trống có ánh nắng ngay góc bếp nhà bạn.
 • Trồng các loại rau gia vị, rau thơm, thảo mộc trong nhà sẽ thuận tiện cho việc thu hoạch và tuyệt vời cho những người không có vườn. Một số loại phù hợp để phát triển trong nhà bên cửa sổ bao gồm: hẹ, rau mùi, húng quế, kinh giới, thì là,..

Chuẩn bị hạt giống rau thơm

Có thể lựa chọn hạt giống rau thơm ngắn hạn hoặc hạt giống rau thơm dài hạn. Một số loài rau thì có thể trồng quanh năm nhưng phải đảm bảo diện tích và điều kiện cho cây phát triển. Một số loại rau thơm thuận tiện cho việc thu hoạch và phù hợp với diện tích vườn đó là: rau hẹ, rau mùi tây, kinh giới, húng quế…

Chuẩn bị đất trồng

Thông thường rau thơm sẽ phát triển thuận lợi hơn khi trồng trên đất thịt nhẹ hoặc đất thịt pha cát. Hoặc bạn có thể dùng đất tribat để trồng, những loại đất có độ pH từ 5 – 7, độ dinh dưỡng cao sẽ phù hợp cho cây phát triển. Đồng thời đất phải đảm bảo thông thoáng, khả năng thoát nước tốt, tơi xốp, sạch cỏ và không sâu bệnh.

Gieo hạt giống rau thơm

Đất trồng bỏ vào khay sau đó dàn đều và gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau đó phủ một lớp đất nhẹ lên và tưới bằng bình phun sương. Với những loại hạt giống rau thơm khó nảy mầm như kinh giới, hành lá thì phải tiến hành ngâm hạt giống trong nước trước khi tiến hành gieo trồng

Chăm sóc rau thơm

 • Tưới nước: Nước là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây. Do đó, cần đảm bảo nguồn nước sạch khi tưới cho cây. Dùng bình phun sương để tưới vào sáng sớm hoặc chiều tốt. Không nên tưới quá nhiều sẽ làm tăng độ ẩm trong đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.
 • Bón phân: Có thể dùng phân kali, phân lân, phân hữu cơ và đạm để bón cho rau thơm. Tùy thuộc vào đất trồng và đặc điểm phát triển của cây để bón phân sao cho hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Rau thơm ít có sâu gây hại. Nếu có chỉ là rệp, nấm và các loại sâu rau. Để phòng trừ sâu bệnh, ngay bước đầu tiên đó là chuẩn bị đất phải đảm bảo sạch sẽ. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tránh nguy hại đến sức khỏe con người.

Cách trồng rau thơm cơ bản

Gieo bằng hạt rau thơm:

 • Đất trồng: Trộn hỗn hợp gồm: Xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1,5 phần xơ dừa – 2 phần đất dinh dưỡng.
 • Gieo hạt: Các loại rau thơm như tía tô, thì là, húng quế có thể gieo đều trên bề mặtsau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm, tưới nước giữ ẩm, sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.
 • Những loại rau thơm khó nảy mầm như là ngò gai, hành lá, kinh giới , ngò rí,… thì ta ngâm trong nước ấm ( 2 sôi, 3 lạnh ) trong khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ứơt khoảng 6 -10 giờ, vớt ra để ráo nước rồi mới đem gieo đều lên bề mặt khay, tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý: dùng các tấm che đậy lên chậu, khay gieo hạt để vào chỗ tối mát trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Khi nào hạt nảy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, sau khi rau thơm lên được 1-2 lá mầm thì có thể đưa ra chỗ nhiều ánh sáng cho rau nhanh phát triển.

 • Khi cây lớn, thực hiện nhổ cây trồng ra các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Bạn có thể bấm ngọn, bón thêm đất trồng để cây phân nhiều cành , tưới nước ngày 1-2 lần, nên dùng bình phun sương để rau không bị dập lá.

Hướng dẫn cách trồng rau thơm - huong dan cach trong rau thom

Giâm cành rau thơm

 • Khi bạn đã có một vườn rau thơm mini trong nhà hoặc ngoài sân, không muốn phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, bạn có thể thực hiện giâm cành để có thêm rau thơm như ý.
 • Đầu tiên bạn phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.
 • Dùng kiềm hoặc kéo cắt cành rau thơm ra. Đây là một mẹo nhỏ khi cất kéo, hoặc vật sắc nhọn, để tránh làm bị thương chính mình khi đặt chúng vào túi làm vườn của bạn, chỉ cần dính hai đầu kéo vào một nút chai.
 • Bỏ các lá ở cuối phần thân mới cắt, chừa lại trên ngọn các lá non. Loại bỏ lá sâu hoặc hư hại.
 • Chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp bạn nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ thân cây như thế nào. Lưu ý là phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo cây không bị thối. Lọ thủy tinh cần có miệng lớn để tránh khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương.
 • Bạn có thể dùng một dung dịch kích thích ra rễ, có bán ở các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên có thể bỏ qua bước này.
 • Khi nhánh cây mọc nhiều rễ sau vài ngày, thì ta có thể đem đi trồng vào chậu. Có thể dùng que kem để ghi tên hoặc ghi lên chậu tên các loại rau gia vị cho dễ nhận biết.

Hướng dẫn cách trồng rau thơm - huong dan cach trong rau thom 1 640x428Mua hạt giống rau thơm ở đâu

Rau thơm thường được sử dụng ở dạng tái hoặc sống nên nhu cầu trồng lấy trong vườn nhà là vô cùng cần thiết. Các bạn có thể tự trồng ở nhà. Chúc các bạn thành công !

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng rau thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *