Cách chăm sóc trái dưa hấu

Trên một dây dưa hấu đậu rất nhiều trái, và thường là trái lớn có giá trị nhiều hơn trái nhỏ. Do đó, để cho trái dưa to chỉ nên để 1 trái/mỗi dây.

Cách chăm sóc trái dưa hấu - trong dua hau

Việc tuyển trái tiến hành khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo hột.Khi trái bằng trái chanh, chọn trái thứ 3 trên dây chính tức vị trí lá 14-20, nếu dây dưa quá sung có thể chọn trái ở vị trí 20 – 24 sẽ cho trái tốt hơn.

Nếu trên dây chính không tuyển trái được thì chọn traa1i thứ 2 trên dây nhánh tức vị trí lá 8 – 14.

Chọn trái đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh…Đồng thời tỉa bỏ tất cả các trái khác đậu tự nhiên, các trái ra sau, dùng cọng lá dừa cặm làm dấu.

1.Chăm sóc trái dưa hấu như thế nào để trái phát triển đều và cho màu sắc đẹp ?

Chăm sóc trái dưa hấu nhằm làm tăng giá trị thương phẩm của trái. Khi trái lớn bằng trái cam, nếu giống dưa trái tròn, mùa nắng nên sửa cho trái đứng để trái phát triển đồng đều, mùa mưa nên đề cho trái nằm ngang tránh đít trái tiếp xúc với mặt đất ẩm ướt dễ nhiễm nấm bệnh, chỉ nên để trái đứng khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Lót kê trái để hạn chế thối đít trái và giúp trái phát triển thuận lợi. Trong quá trình phát triển thỉnh thoảng trở bề để trái tròn đẹp và màu vỏ trái xanh đều, tránh bị sâu bệnh tấn công dưới đít trái.

2. Để hạn chế sự nứt trái và trái bảo quản được lâu

Để hạn chế việc nứt trái dưa hấu, chúng ta nên chú ý việc tưới nước trong quá trình chăm sóc trái

-Vườn ương : Tưới 1 -3 lần/ngày, cần giữ ẩm thường xuyên.

-Trước khi ra hoa : Khi cây còn nhỏ, rễ chưa ăn sâu và rộng cần tưới sát gốc và nhiều lần trong ngày. Trung bình trời nắng tưới 1-2 lần/ngày tùy khả năng giữ ẩm của đất

– Đã để trái : Giai đoạn này dây dưa hấu cần được cung cấp đầy đủ nước, nhất là vào khoảng 45 – 55 ngày sau khi đặt cây con, đây là lúc trái phát triển tối đa.

-10 ngày trước khi thu hoạch : Bắt đầu giảm tưới nước.

– 5 ngày trước khi thu hoạch : Nên ngưng tưới để giúp dưa ngọt, chắc và giữ được lâu.

Khi cây lớn nên tưới xa gốc để nhử rễ mọc lan rộng, lượng nước tưới tăng dần theo sự phát triển của cây. Chỉ nên tưới nước ở gốc, không nên tưới lên lá vì làm cây dễ bị bệnh.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc trái dưa hấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *