Cách để Cam ra hoa trái vụ không sử dụng thuốc kích thích

Để khắc phục những yếu kém trên có thể áp dụng những bước chủ yếu sau để tiến hành cho cam ra hoa trái vụ nhưng không sử dụng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cách để Cam ra hoa trái vụ không sử dụng thuốc kích thích - cach de cam ra hoa trai vu khong su dung thuoc kich thich 500x375

Hầu hết các nhà làm vườn đều biết kỹ thuật cho cam, quýt, buởi ra hoa trái vụ nhưng đa số là sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật…

Tuy nhiên, nếu ta quá lạm dụng các loại thuốc này thì chẳng khác nào con dao hai lưỡi do giá thành cao, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khoẻ của người sử dụng, làm giảm tuổi thọ của cây… Để khắc phục những yếu kém trên có thể áp dụng những bước chủ yếu sau để tiến hành cho cam ra hoa trái vụ nhưng không sử dụng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.

1. Sau thu hoạch

– Bón phân khoảng 200g urê + 10g DAP + 10 kg phân chuồng +lkg vôi cho mỗi gốc cây khoảng 5 tuổi, lượng phân này cũng chống lại hiện tượng cây ra trái cách niên (tức năm có năm không)

Phun phân bón là Biotex hoặc HVP (liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì).

2. Xử lý ra hoa

– Hái bỏ trái vào khoảng tháng 4 – 5 âm lịch.

– Lợi dụng hạn vào tháng 6-7 âm lịch bơm nước trong ao ra và ngừng tưới nước, cho cây có thời gian “ngủ”, “nghỉ”. Đến khi có mưa đánh thức cây dậy bằng cách cho nước vào ao trở lại và tưới thêm vào những ngày nắng.

– Bón phân lần 1: 200g DAP + 50g KCL. Nửa tháng sau cây ra hoa khoảng 50%.

– Tháng 8 âm lịch, bón phân lần 2 bằng 1/2 lần 1 cho cam ra hoa đợt hai.

Tháng 9 bón phân lần 3 với liều lượng bằng bón phân lần 2 cho cam ra hoa đợt ba.

3. Nuôi trái

– Bón phân: 200g NPK 20 – 10 – 15 cho một cây.

– Phun phân bón lá: Biotex hoặc ba lá xanh.

– Một tháng sau bón phân bằng 1/2 đợt bón nuôi trái lần đầu và phun phân bón lá lần hai.

– Chống hiện tượng rụng trái: bón thêm 100g NPK 20 – 10 – 15 cho mỗi cây. Đợt này không nên phun phân bón lá vì trái cam không còn lớn và để tạo điều kiện cho nấm phát triển, trái sẽ bị đen.

4. Phòng trừ sâu bệnh

– Nếu có điều kiện dùng túi chuyên dụng 16 x 20 cm bao trái lại vào ngày thứ 45 sau đậu trái nhằm bảo vệ trái không bị da lu, da cám, do nhện, ngài, mồi, bọ xít, nấm… đeo bám.

Nuôi kiến vàng: kiến vàng là loài có lợi cho các loại cây có múi vì nó tấn công các loại sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, sâu cuốn lá, sâu đục bông, bọ xít, rầy chổng cánh và xua đuổi các loài bướm tới đẻ trứng, kiến vàng còn ăn ấu trùng của sâu, nhện… Vì vậy nếu có điều kiện nên hốt ổ kiến vàng thả nuôi hoặc chăng dây dụ chúng từ các cây khác bò sang vườn cây của mình.

– Tưới nước: tưới bằng mô tơ điện hoặc bơm nước bằng máy dầu ở những nơi không có điện. Phun trực tiếp vào gốc, lá, cây và trái (nếu không bao trái); phun gần sẽ tạo áp lực mạnh làm cho ấu trùng, sâu, nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng … hạn chế rất nhiều do không có khả năng đeo bám.

Nguồn:sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • xử lý ra hoa cam xoàn
  • ky thuật trồng cam xoàn
  • chất kích thích ra hoa

Thảo luận cho bài: Cách để Cam ra hoa trái vụ không sử dụng thuốc kích thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *