Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh

Từ thời điểm chó mẹ mang thai đến thời kỳ sinh nở là thời gian mà chó mẹ cần phải được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo an toàn cho việc sinh đẻ chó con. Một số gia đình nuôi chó cái cho đẻ thường không chú ý nhiều đến việc chăm sóc và việc sinh đẻ của chó, chỉ để con chó tự sinh đẻ một cách tự nhiên, điều này khiến lứa chó con sinh ra không được khỏe mạnh hoặc tỷ lệ tử vong khá cao. Để đảm bảo được sự an toàn cho chó mẹ và cún con trong quá trình sinh nở, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm đở đẻ cho chó và cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh dưới đây.
Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh - hoinuoitrong43
Cách đở đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh 

Những điều cần chú ý khi chó sắp đẻ

Để chuẩn bị tốt cho chó mẹ sinh nở một cách an toàn, bạn cần phải theo dõi và ghi chú thời gian mang thai của chó cái để tính chính xác ngày sinh nở của con chó. Thông thường chu kỳ mang thai cho đến lúc sinh nở của chó mẹ là khoảng 63 ngày mới sinh, có một số trường hợp sẽ chênh lệch trong thời gian từ 55 – 72 ngày, tùy theo giống chó.
Không ép chó mẹ ăn uống nhiều trước khi sinh, tránh ăn thức ăn khó tiêu. Nếu chó mẹ đau đẻ dữ dội nhưng sau 4 – 6 tiếng không đẻ, bị chảy máu quá nhiều, ngôi thai ngược, chó mẹ có dấu hiệu sức khỏe suy kiệt,…thì cần phải lập tức báo bác sỹ thú y khám cấp cứu và đở đẻ.
Đối với các giống chó nhỏ phần lớn đều phải dùng phương phương pháp đẻ mổ, vì cấu trúc xương chậu của chó cái nhỏ hẹp nên thai không thể lọt qua cửa khung xương chậu, vì vậy tốt nhất nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để mổ cho chó mẹ để bảo đảm sự an toàn cho chó mẹ và đàn cún con. Một số giống chó nhỏ khó đẻ bạn cần lưu ý nhưChihuahua, chó phốc sóc- Pomeranian, Chó sục Yorkshire, chó Pug, chó lạp xưởng

Chuẩn bị vật dụng trước khi đở đẻ cho chó

Chuẩn bị chỗ đẻ cho chó và nơ ở cho chó mẹ và cún con sau khi sinh xong. Cần chọn nơi sạch sẽ, yên tĩnh, thoáng mát, tránh nơi nhiều gió hay quá nóng.
Chuẩn bị đầy đủ loại thuốc sát trùng cồn 70 độ hoặc cồn iode 5%, kéo đã được khử trùng, khăn bông hoặc khăn giấy.
Chuẩn bị sẵn nước muối pha loãng hoặc sữa ấm cho chó mẹ uống sau khi sinh xong.

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh - hoinuoitrong48
1. Vào thời điểm chó sắp đẻ, chúng sẽ ăn rất ít hoặc thậm chí bỏ ăn, có thể nôn ra thức ăn, chó đi tiểu nhiều lần hơn và có hiện tượng đái giắt, ỉa xón, thở gấp, có thái độ bồn chồn, cào bới như hành vi làm ổ đẻ. Đây là dấu hiệu báo trước chó con sẽ được sinh ra trong vòng 24 – 48 giờ tới.
2. Trong vòng 12 giờ cuối thân nhiệt cơ thể chó hạ thấp, chó trở nên bồn chồn, đi lại đứng ngằm không yên, đào xới hay chui rúc vào xó tối, tìm nơi yên tĩnh.
Nếu trong thời điểm này chó cái có hiện tượng âm hộ sưng phù nề, có dịch lỏng chảy ra thì cần phải tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y đến khám trước khi chó đẻ.
3. Dấu hiệu chó mẹ sắp đẻ là lúc này chó trở nên cuống quýt, thở mạnh, chó mẹ càng thở gấp là cơn đau đẻ càng tới gần, phần bụng gồ lên trườn xuống phía bụng dưới, kêu rên, thè lưỡi, dùng miệng liếm ở vùng hậu môn. Lúc này
Nếu lúc này chó mẹ có hiện tượng chảy nước ối khi chưa xin con là điều bất thường và nguy hiểm cần được bác sỹ thú y đến kiểm tra.

Cách đở đẻ cho chó

Bạn cần chuẩn bị chỗ đẻ cho chó phải thoáng, lót vải sạch, nơi chó nằm phải yên tĩnh, đủ ánh sáng, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và con vật khác.
Khi chó mẹ bắt đầu đẻ, lúc này ở vùng kín của chó sẽ lồi ra một bọc màng ối như một quả bóng con, bạn dùng một tay đỡ nhẹ bọc và tay kia vuốt bụng cho chó theo chiều từ trên xuống. Nếu thấy chó mẹ rặn khó thì bạn có thể dùng tay kéo nhẹ bọc đến khi chó con được lấy ra, lúc này bạn nhẹ nhàng xé bọc mỏng lấy cún con ra, nhanh chóng dùng khăn bông lau sạch phần mặt để cún không bị ngạt thở, dùng ống bơm nhỏ hút nước ối ở trong miệng cún ra, hoặc bạn cầm cún con trên tay, xoay đầu ra trước rảy nhẹ nhẹ nặng hơn trọng lượng của cún để nước ối văng ra đến khi cún tự thở được.
Lúc này bạn bắt đầu cắt dây rốn cho cún, chú ý không nên cắt quá sát, nên cắt dây rốn của cún cách da bụng 1 cm và sát trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iode 5%.
Tiếp tục dùng tay mát xa vùng bụng của chó mẹ để chó mẹ tiếp thục đẻ con tiếp theo.
Sau khi chó mẹ sinh xong, vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ. Cho chó mẹ uống nước muối loãng hoặc sữa, đặt mẹ con chó vào nơi thoáng, yên tĩnh, sạch sẽ và ít người qua lại.
Lưu ý: Sau khi chó sinh xong bạn cần để cho cún con bú sữa chó mẹ ngay.
Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh - hoinuoitrong45

Cách chăm sóc chó sau khi đẻ

Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh - hoinuoitrong40
Chó mẹ sau khi đẻ rất mất sức vì vậy bạn cần cung cấp chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho chó mẹ để phục hồi sức và đủ sữa để nuôi các chú cún nhỏ. Chó mẹ cần được đồ ăn ấm, uống sữa pha ấm, bổ sung thêm can xi, ăn các loại rau củ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng… Chó mẹ cần được đảm bảo chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cho đến khi cún được 4 tuần tuổi.
Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách đỡ đẻ cho chó và chăm sóc chó mẹ sau sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *