Cách trồng ớt nhiều màu tại nhà vừa ăn vừa làm cảnh

Ớt nhiều màu trông rất đẹp mà ăn cực giòn, cay. Tự tay trồng ngay những cây ớt “thần thánh” này tại nhà để vừa ngắm, vừa ăn bạn nhé.

1. Hạt giống và điều kiện trồng ớt nhiều màu

Hạt giống

Bạn có thể chọn mua hạt giống ớt bi nhiều màu ở các cửa hàng cây trồng. Loại hạt giống này đã được chọn lọc, cây trồng sẽ ít mầm bệnh và cho năng suất cao. Giá thành vào khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ gói.

Cách trồng ớt nhiều màu tại nhà vừa ăn vừa làm cảnh - cach trong ot nhieu mau tai nha vua an vua lam canh 640x426

 

Nơi trồng

Chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay khoảng đất ở sân vườn.

Đất trồng

Đất trồng ớt cần chọn loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng

Với đặc tính ưa sáng, bạn nên trồng ớt ở nơi có nắng tốt.

Phân bón

Đất sau khi được lựa chọn có thể bón lót thêm vôi, phân NPK với một lượng vừa đủ.

Cách trồng ớt nhiều màu tại nhà vừa ăn vừa làm cảnh - cach trong ot nhieu mau tai nha vua an vua lam canh 1 640x422

2. Cách gieo trồng và chăm sóc ớt nhiều màu

 

Gieo hạt

Bạn nhớ làm cho đất tơi xốp trước khi cho vào khay, chậu trồng. Để đẩy nhanh sự phát triển, bạn có thể xử lý hạt ớt bằng cách ngâm nước ấm khoảng 50 độ C khoảng 1 vài tiếng, hong khô dưới ánh mặt trời rồi gieo vào các khay nhỏ có lỗ đục thoát nước bên dưới.

Ánh sáng và độ ẩm

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho sự nảy mầm của hạt giống, vào những ngày thiếu nắng, bạn có thể sử dụng ánh sáng của đèn điện để hỗ trợ. Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tăng cường cung cấp dinh dưỡng bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây. Chăm nhổ cỏ dại, xới đất vun gốc, bón phân trung bình mỗi tháng 1 lần.

Cách trồng ớt nhiều màu tại nhà vừa ăn vừa làm cảnh - cach trong ot nhieu mau tai nha vua an vua lam canh 2 480x640

 

Tỉa nhánh

Khi cây cao khoảng 10 – 15cm, chọn ra những cây khỏe mạnh để tách ra chậu trồng riêng. Khi cây ớt cao lên khoảng 20cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cảnh lúc nắng ráo.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây ớt thường có thời gian sinh trưởng dài ngày nên khó tránh sâu hại gây bệnh. Nếu cây có các biểu hiện như sâu ăn lá, héo úa, quả tróc, khô, hãy đến các cửa hàng bán thuốc trừ sâu để tham khảo ý kiến và phòng trừ bệnh kịp thời.

3. Thu hoạch ớt nhiều màu

Hạt giống ớt bi nhiều màu có xuất xứ từ Nga, tuổi thọ của cây khoảng một năm. Khi phát triển đều, cây sẽ cao khoảng 30 – 50cm, cho thu hoạch sau khi trồng từ 50 – 70 ngày. Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh.

Nguồn: Sưu tầm.

Thảo luận cho bài: Cách trồng ớt nhiều màu tại nhà vừa ăn vừa làm cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *