Cây Lát

Cây Lát có tên khoa học là Cedrela odorata, thuộc họ xoan Meliaceae .

 Cây Lát - cay lat 500x500

Đây là loại cây gỗ quí vừa trồng để lấy gỗ, vừa để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống xói mòn, mưa lũ, bảo vệ môi trường sinh thái rất tốt nên hiện được nhiều địa phương đưa vào trồng và khai thác trong chương trình trồng rừng.

Hình thái :

Cây Lát là cây gỗ lớn, có thể cao đến 30m, đường kính thân có thể lên đến 100cm. Lá kép lông chim 1 lần chẵn. Lá chét mọc cách. Lá non có màu tím hồng. Hoa mọc chùm hình viên chùy. Quả nang hóa gỗ hình trái xoan. Mùa hoa từ tháng 6-7, mùa quả chín tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Sinh thái :

 Theo viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam thì lát có thể gây trồng ở mọi vùng đất đai của nước ta với độ cao tuyệt đối thích hợp từ 0-700m, nhiệt độ trung bình 25-30oC, lượng mưa từ 1.200-2.000mm/năm, cũng có thể chịu được ở vùng hơi lạnh (phía Bắc) hoặc mùa khô kéo dài (phía Nam). Ưa đất sâu ẩm, thoát nước, tầng dày trên 50cm, độ phì khá, từ ít chua đến trung tính hoặc hơi kiềm.

 Có thể lựa chọn đất trồng theo thứ tự ưu tiên dưới đây: đất Bazan, phù sa ven sông, suối, đất phát triển trên núi đá vôi, nhất là vùng chân, sườn núi đá vôi, đất vườn quanh nhà; đất phát triển trên các loại đá mẹ nhưng có tầng canh tác dày còn giữ được nhiều tính chất đất rừng (đất rừng sau nương rẫy), đất đồi trọc nhưng tầng đất còn dày. Trồng tập trung hay phân tán đều được, ưa ánh sáng mạnh và rụng lá mùa khô.

Nguồn: caycanhvanphongdep.com

Thảo luận cho bài: Cây Lát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *