Chế độ ăn biệt dưỡng cho Gà chọi (Phần 1)

Biệt dưỡng rất quan trọng đối với gà chọi chiến, chế độ biệt dưỡng cho gà thì lại không phải ai cũng nắm được. Cùng tham khảo ngay kinh nghiệm biệt dưỡng cho gà chọi của các sư kê sau đây.

1. Thức ăn trong giai đoạn biệt dưỡng

Một số sư kê nói rằng bí quyết trong biệt dưỡng gà chọi là thông qua thức ăn. Hiển nhiên thức ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề biệt dưỡng, nhưng chúng ta nên nhớ rằng thức ăn phải được cân đối với những yếu tố khác mà một tay luyện gà phải theo dõi trong khi sửa soạn chiến kê đá trường. Với tất cả sự tôn trọng dành cho những tay luyện gà khác, hãy xem những gì mà tôi nói ở đây chỉ là ý kiến cá nhân mà thôi.

Chế độ ăn biệt dưỡng cho Gà chọi (Phần 1) - ga choi11 300x257 1

Chế độ ăn biệt dưỡng cho gà chọi (hình 1)

Đầu tiên, trước khi bước vào bài “biệt dưỡng 14-ngày”, chúng ta phải tuyển chọn ứng viên. Nếu bạn đang đá giải derby 5-gà, đơn giản nhân số lượng chiến kê (5 con) với ba (3) để cho ra số lượng ứng viên mà bạn phải chọn (tức 15 con). Giả sử rằng những chiến kê này đã trải qua giai đoạn tiền biệt dưỡng, nơi chúng đạt thể chất, sức khỏe tốt và nở nang nhưng không mập mỡ hay “sapola”. Trong giai đoạn tiền biệt dưỡng, chúng nặng hơn hạng cân thi đấu khoảng 200 gram là tốt nhất. Giảm cân trong quá trình biệt dưỡng tốt hơn là tăng cân, điều vốn mất nhiều thời gian, công sức và không chắc chắn. Nên nhớ rằng, chúng ta đang áp dụng bài biệt dưỡng 14-ngày, không phải là 21 hay 30.

Còn bây giờ, bạn có thể sẽ hỏi “vậy đâu là hạng cân thi đấu phù hợp?”. Hạng cân thi đấu tối ưu là trọng lượng mà gà của bạn đá hay nhất trong lúc xổ khi nó ở tiền biệt dưỡng. Trong giai đoạn này, hãy ghi nhận trọng lượng của từng con trước mỗi lượt xổ. Chấm điểm theo nhãn quan của bạn. Nó có thể là tốt, rất tốt, xuất sắc hay bình thường ở công đoạn này. Sau tối thiểu 5 lượt xổ, bạn phải có khả năng nhận biết hạng cân thi đấu tối ưu của nó. Hãy coi trọng lượng mà nó đá hay nhất là hạng cân thi đấu tối ưu của nó.

Chỉ cho các ứng viên của bạn ăn bánh mì nhúng sữa như là thực phẩm thanh lọc vào ngày tuyển chọn. Tẩy giun cho chúng như thường lệ, và diệt rận bằng cách đơn giản xịt thuốc hay tắm táp. Việc nhúng nước tốt nhất nên thực hiện trong giai đoạn tiền biệt dưỡng. Bây giờ tất cả đều sạch sẽ, từ trong ra ngoài.

Để phòng bệnh và các lây nhiễm khác trong quá trình biệt dưỡng, tôi cho mỗi trống uống một viên Vibramycin 50 mg vào ngày đầu tiên. Việc này được gọi là thanh lọc vi khuẩn (bacterial flushing).

Về thức ăn trong bài biệt dưỡng, tôi cố gắng duy trì mức 16% đạm thô (crude protein) từ ngày 1 đến ngày 11. Để đạt được điều này, hãy trộn nhiều thành phần theo công thức sau:

30% – Bắp Hạt (Whole Corn)
15% – Lúa Mì Đỏ (Red Wheat)
15% – Thức Ăn Bồ Câu (Royal Pigeon Feed)
10% – Yến Mạch Chà (Oat Groat) hay Gạo Lức (Red Rice)
10% – Yến Mạch Ngựa Đua (Jockey Oat)
20% – Viên Giữ Dáng (Holding Ration Pellet)
1:5 – Lòng Trắng Trứng Luộc
2 – Muỗng canh Bột Dextrose
2- Muỗng canh Bột Mầm Lúa Mì (Wheat Germ Meal)
1 – Muỗng canh Sữa Tươi (Magnolia Fresh Milk) trong Hộp Giấy (Green Tetra Pack)

Chất bổ – Đổi món:
a) Trái cây = Táo – Chuối – Cam
b) Gan B

Chế độ ăn biệt dưỡng cho Gà chọi (Phần 1) - ga choi2 300x195

Chế độ ăn biệt dưỡng cho gà chọi (hình 2)

ò – Thịt Bò Nạc Xay
c) Nho khô
d) Rau xanh = Cà rốt – Cà chua – Cải bắp

Bắp là thực phẩm chủ lực của gà chọi, vốn chứa rất nhiều carbohydrate và một số đạm. Tôi sử dụng lúa mì đỏ thay vì trắng bởi vì nó dễ tiêu và giàu đạm hơn loại trắng. Nếu bạn không thể tìm ra hiệu thức ăn bồ câu Royal Pigeon Feed, bạn có thể thay bằng 5% đậu hà lan (green pea) và 5% đậu vàng [yellow pea, nhiều khả năng là đậu yellow vetchling Lathyrus aphaca, nhưng bản thân đậu hà lan khô đã qua xử lý cũng được gọi tương tự]trong khẩu phần. 20% thức ăn viên đã nói ở trên là Viên Giữ Dáng (Holding Ration Pellet) hay đơn giản là Viên Biệt Dưỡng. Chỉ cần đảm bảo rằng loại viên mà bạn sử dụng chứa 16% đạm thô. Hãy đọc thông tin trên bao bì. Tỷ lệ ở trên được tính theo phần [thể tích] và không theo trọng lượng.

Tất cả hạt được ngâm nước trong ít nhất 8 giờ. Ngay sau mỗi bữa ăn, hãy ngâm hạt mà bạn cần cho bữa sau. Ngâm gia tăng độ ẩm hạt và kích thích nảy mầm. Hạt mầm chuyển hóa nhiều đạm hơn. Các loại đậu, như đậu hà lan và đậu nành, phải được cho mọc mầm để chuyển hoá đạm. Bằng không gà chẳng thể tiêu thụ lượng đạm trong những hạt này. Chỉ trộn hạt với viên vào bữa ăn. Bây giờ bạn đã có cái gọi là khẩu phần căn bản (base ration).

Trên khẩu phần căn bản này, bổ sung thêm một ít lòng trắng trứng luộc. Băm nhỏ một (1) lòng trắng trứng luộc cho mỗi bốn hay năm con gà. Việc này giúp cân bằng độ ẩm bên trong cơ thể gà. Lòng trắng trứng luộc được cung cấp cho gà trong toàn bộ bài biệt dưỡng.

Liên tục cung cấp sạn cho các trống từ ngày 1 đến ngày 9. Sạn giúp gà tiêu hoá thức ăn và giữ mề hoạt động tốt. Chúng lưu trong mề đến cả tuần. Do đó, sạn cần được rút [khỏi bữa ăn] 5 ngày trước trận đấu để làm trống mề, không chỉ thức ăn mà còn sạn nữa, vào ngày xuất trường.

Cho gà chọi  ăn bình thường. Luôn cho ăn đúng giờ mỗi ngày. Tôi cho gà ăn vào 7 giờ sáng và 4 giờ chiều. Cho mỗi con ăn hai (2) muỗng canh đầy đồ trộn như mô tả ở trên. Lượng này vào khoảng 35 – 40 gram thức ăn mỗi con. Vào ban ngày, chiến kê phải trống diều (crop-empty) vào lúc 2-3 giờ chiều để chứng tỏ rằng hệ thống tiêu hoá của nó hoạt động tốt. Nó chỉ cần từ sáu đến bảy giờ để tiêu hoá hết thức ăn. Nếu con nào bị chướng diều (crop-bound) và kéo dài trong ba ngày thì hãy loại nó khỏi chương trình biệt dưỡng.

Tôi thích gà ăn ngấu nghiến và tiêu hóa nhanh. Điều này chứng tỏ hệ thống tiêu hoá của chúng thực sự tốt. Gà kén ăn hay bỏ mứa thức ăn trong chén nhất định đang có vấn đề gì đó. Chúng cần được theo dõi và điều trị cho hết bệnh, và trả về chế độ tiền biệt dưỡng. Luôn theo dõi các chiến kê của bạn trong quá trình biệt dưỡng vào trước và sau bữa ăn. Nếu có điều kiện, hãy theo dõi chúng nguyên ngày, hàng ngày và thậm chí cả khi chúng ngủ.

Với chế độ cho ăn này, chúng ta hy vọng các trống giảm được vài gram (50 – 100 hay nhiều hơn) trọng lượng vào giai đoạn đầu của bài biệt dưỡng. Do đó, việc theo dõi trọng lượng hàng ngày là cần thiết. Cân các trống vào buổi sáng trước khi ăn. Một trống phải giảm cân từ mười (10) đến hai mươi (20) gram một ngày và đạt được hạng cân thi đấu tối ưu của mình vào ngày thứ mưới tám của bài biệt dưỡng hay ba ngày (3) trước trận đấu. Nếu một con sút đến 100 – 200 gram hay nhiều hơn trong vòng 24 giờ thì nó nhất định bị bệnh hay không thể thích nghi với áp lực của bài biệt dưỡng. Hãy trả nó về chế độ tiền biệt dưỡng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chế độ ăn biệt dưỡng cho Gà chọi (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *