Đắk Lắk: Phát triển chăn nuôi bò thịt

Hiện nay, Đắk Lắk là địa phương có phong trào phát triển chăn nuôi mạnh ở khu vực Tây Nguyên, nhất là bò thịt với số lượng trên 170 nghìn con, sản lượng gần 10.500 tấn thịt hơi.

Được biết, hiện tỉnh Đắk Lắk đang có 6 dự án lớn đầu tư vào chăn nuôi bò thịt, bò sữa với tổng kinh phí trên 3 nghìn tỷ đồng. Trong những năm gần đây, tỉnh đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo định hướng hàng bằng việc thực hiện các biện pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển sang chăn nuôi với quy mô hàng hoá, có chuồng trại và được hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Các địa phương đẩy mạnh công tác cải tạo con giống qua chương trình thụ tinh nhân tạo; cung cấp các giống bò ngoại như Zêbu, Brahman đỏ, trắng… cho các hộ gia đình để lai tạo ra các giống bò cái chất lượng tốt, năng suất cao, thay thế dần giống bò địa phương. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng thực hiện các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn, thuê đất để đầu tư phát triển chăn nuôi bò….

Đắk Lắk: Phát triển chăn nuôi bò thịt - 3 1 1

Hiện Đắk Lắk có 170 nghìn con bò thịt

Tuy nhiên, trong các chương trình, dự án về chăn nuôi vẫn còn thiếu yếu tố quan trọng về chiến lược về phát triển thị trường, nhất là đối với chăn nuôi bò thịt ở quy mô nhỏ. Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Tống Xuân Chinh: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi Việt Nam thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu chỉ tập trung vào việc kích thích chăn nuôi phát triển mà không quan tâm đúng mức đến việc xây dựng chiến lược về phát triển thị trường cho bò thịt nội địa thì có thể chúng ta sẽ thua đau ngay trên sân nhà, bởi hiện nay người chăn nuôi đã phải đối mặt với tình trạng nhập khẩu bò thịt và thịt bò từ nước ngoài ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong nước do giá nhập từ nước ngoài thấp hơn giá trong nước.

Nguồn: sưu tầm

 

Thảo luận cho bài: Đắk Lắk: Phát triển chăn nuôi bò thịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *