Để Bưởi Năm Roi không có hạt

Bưởi Năm Roi có hạt là do sự thụ phấn chéo giữa chúng và một số cây có múi khác. Do đó, có thể khắc phục được hiện tượng này bằng cách ngăn chặn sự thụ phấn chéo xảy ra.

Để Bưởi Năm Roi không có hạt - de buoi nam roi khong co hat 500x375

Bưởi Năm Roi là loại cây ăn đặc sản của huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã nổi tiếng từ lâu trên thị trường trong và ngoài tỉnh bởi trái ngon có hương vị ngọt thanh, thịt mềm, tép khô dễ tách và đặc biệt là không hạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây phẩm chất bưởi Năm Roi giảm vì trái chín có rất nhiều hạt, từ đó làm cho giá trị của loại trái cây này, ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng bưởi.

Theo kết quả nghiên cứu của khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng – Trường đại học Cần Thơ, trái bưởi Năm Roi có hạt là do sự thụ phấn chéo giữa chúng và một số cây có múi khác. Do đó, có thể khắc phục được hiện tượng này bằng cách ngăn chặn sự thụ phấn chéo xảy ra, cụ thể là xây dựng những vùng chuyên canh bưởi Năm Roi (trồng với diện rộng và tập trung).

Về sử dụng hóa chất, gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng thực vật để tạo trái không hạt. Tại Thái Lan, khi phun GA3 (Gibberellin) nồng độ 100 ppm lên bưởi Hom Hat Yai làm gia tăng tỷ lệ đậu trái và tạo trái không hạt.

Ở Mexico, khi phun CuSO4 (đồng II sulfat) nồng độ 25 ppm trên quýt Tangor Afoure khi hoa nở đã làm giảm số hạt/trái khoảng 55 – 81%, vì CuSO4 là chất có khả năng giết chết hạt phấn, ức chế không cho hạt phấn nảy mầm của những cây trồng xen với loại quýt này. Ở nước ta, những nghiên cứu gần đây trên bưởi Năm Roi cùng cho thấy, khi phun GA3 lên vườn bưởi Năm Roi (có trồng xen với bưởi Lông) vào giai đoạn trước khi hoa nở làm giảm 94% số hạt, trong khi những cây không phun GA3 trái có từ 126 – 127 hạt.

Hiện nay, các nhà khoa học Trường đại học Cần Thơ đang nghiên cứu về khả năng ứng dụng của loại hóa chất này để chọn ra thời điểm và nồng độ phun thích hợp, cho hiệu quả cao nhất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Để Bưởi Năm Roi không có hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *