Đồng Tháp: Mô hình liên kết trồng hoa thiên lý

Thấy mô hình trồng thiên lý có liên kết này tương đối tốt. Chỉ trồng sau 4 tháng đã có thể thu hoạch với lợi nhuận cao hơn trồng xoài. Hơn nữa, có thể tận dụng đất để trồng thêm rau bán để thu thêm lợi nhuận.

Đồng Tháp: Mô hình liên kết trồng hoa thiên lý - 572c50ba904cf

Ông Nguyễn Chí Hiếu thu hoạch bông thiên lý

Bắt nhịp chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh theo 3 định hướng hợp tác – liên kết – thị trường, nhiều nông dân đã chủ động hơn trong cách làm ăn của mình. Họ tự tìm đến DN bao tiêu trước rồi mới vận động tổ viên trồng theo yêu cầu… Mô hình liên kết trồng hoa thiên lý ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp là một điển hình.

Chia sẻ về cơ duyên đến với mô hình, ông Lê Tấn Bền, Tổ trưởng Tổ hợp tác sinh vật cảnh Nhân Thịnh Phát, ấp 2, xã Mỹ Đông (người chủ động tìm đến DN để liên kết SX, bao tiêu) tâm sự: “Trong một lần tình cờ đến chơi nhà người hàng xóm gặp được ông giám đốc Cty Hưng Thịnh Phát, tôi đã đặt vấn đề với Cty về việc liên kết bao tiêu hoa thiên lý. Thấy được lợi ích từ đôi bên nên Cty đồng ý thực hiện. Sau lần đó, tôi đã đề xuất với hội nông dân xã cho phép vận động thành lập Tổ hợp tác SX kinh doanh sinh vật cảnh Nhân Thịnh Phát với 11 tổ viên và vận động tổ viên trồng rau cung ứng cho DN”.

Theo đó, diện tích ký kết là 3,4ha (đến thời điểm này đã thực hiện được 2,8ha, hiện thiên lý đã trồng được gần 4 tháng và đang thu hoạch bông gió), thời gian trong 3 năm, với giá 25.000 đồng/kg.

Ngoài thỏa thuận nông dân SX rau theo yêu cầu của DN thu mua về lịch thời vụ, thời gian cách ly phân, thuốc trước khi thu hoạch; DN thu mua ứng trước giống, đảm bảo mua hết sản lượng rau thu hoạch của nông dân theo giá hợp đồng có lời, DN thu mua còn hỗ trợ 40% con giống và cam kết nếu những năm tiếp theo giá có tăng Cty sẽ hỗ trợ thêm. Thấy được hiệu quả mang lại của mô hình, nên tổ viên rất đồng tình và phấn khởi tham gia.

Ông Nguyễn Chí Hiếu, tổ viên Tổ hợp tác Nhân Thịnh Phát cho biết, trước đây đất vườn của gia đình chủ yếu trồng xoài cát Hòa Lộc nhưng do xoài lão hóa năng suất thấp giá bấp bênh. Thấy mô hình trồng thiên lý có liên kết này tương đối tốt. Chỉ trồng sau 4 tháng đã có thể thu hoạch với lợi nhuận cao hơn trồng xoài. Hơn nữa, có thể tận dụng đất để trồng thêm rau bán để thu thêm lợi nhuận.

Nói về đặc điểm hoa thiên lý, anh Ngô Phước Thành, hộ được chọn trồng thí điểm 1,5 công hoa thiên lý cho biết, đây là loại cây ít bệnh. Chu kỳ cây trong 4 năm cho bông để thu hoạch, năng suất cây này cũng khá hấp dẫn. Hơn nữa thiên lý được hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm nên tôi cũng thấy yên tâm sản xuất”.

Ông Lê Tấn Bền cho biết thêm: “Việc thực hiện mô hình trồng hoa thiên lý cần nhiều chi phí, trung bình khoảng 16 triệu đồng/công. Trong khi nông dân không đủ kinh phí để tự trang bị sản xuất. Thời gian qua, Ban quản trị Tổ hợp tác vẫn luôn chú trọng việc vay vốn để hỗ trợ cho xã viên có nhu cầu đầu tư hệ thống các tiêu chí về trồng rau an toàn nhưng việc tiếp cận vốn chưa như mong muốn. Dự án phát triển rau sạch của chúng tôi trên 300 triệu nhưng chỉ vay được 100 triệu. Để mở rộng diện tích SX lên 3,4ha theo hợp đồng liên kết với DN, thời gian tới chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục “gõ cửa” các ngân hàng để tìm nguồn vốn, tuy nhiên cũng rất cần sự hỗ trợ thêm của các ngành liên quan”.

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Đông cho biết: Đây là mô hình mới, hình thành sự liên kết trong SX đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Mô hình không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà còn cải tạo được vườn tạp và tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mở rộng và phát triển mô hình thiên lý, Hội Nông dân xã sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tranh thủ kiến nghị hỗ trợ thêm vốn cho Tổ hợp tác tiếp tục nhân rộng mô hình này trong những năm tới”, ông Mười chia sẻ.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Đồng Tháp: Mô hình liên kết trồng hoa thiên lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *