Bỏ thành phố về quê làm VAC

Đang là kỹ sư ở Công ty FPT với mức thu nhập khá tốt, Hà Hồng Quân (26 tuổi, ở thôn M3, xã Vĩnh Thịnh, H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) đột ngột bỏ ngang trong sự tiếc nuối của nhiều người để về quê làm… nông dân.

Bỏ thành phố về quê làm VAC - 57195f1c08d71

Hà Hồng Quân với đàn bò được vỗ béo từng ngày của mình – Ảnh: Tâm Ngọc

Quân chia sẻ: “Công việc tuy ổn định, thu nhập cao nhưng áp lực rất lớn. Mà tôi lại thích tự do, sáng tạo và cũng có “máu” muốn làm ông chủ. Tôi lớn lên từ cây lúa, củ khoai nên luôn tâm niệm không có gì bằng làm giàu trên chính quê hương mình. Đó cũng chính là động lực thôi thúc tôi về quê thực hiện ước mơ”.

Quyết định trở về của Quân được định hình từ khi anh nhận thấy mảnh đất hơn 5 ha của gia đình được bao bọc bởi một bên là suối, một bên là con mương chảy qua, cách xa khu dân cư, có điều kiện thuận lợi để làm trang trại theo mô hình VAC.

Từ 50 triệu đồng cha mẹ hỗ trợ ban đầu, anh vay thêm hơn 50 triệu nữa để đầu tư xây dựng chuồng trại, rồi mua thêm 3 con bò cái (gia đình đã nuôi sẵn 5 con), 10 con dê, 10 kg trùn quế, cải tạo và làm thêm ao nuôi cá, với tổng diện tích trên 600 m2 để thực hiện mô hình.

Để có nguồn thức ăn cho bò, dê và cá, Quân chuyển đổi một số diện tích đất trồng cây điều ít hiệu quả của gia đình sang trồng cỏ voi, cỏ sả và trồng thêm dừa xiêm. Xác định làm kinh tế trang trại không phải là chuyện ngày một ngày hai nên để lấy ngắn nuôi dài, anh trồng 2 sào rau các loại: cải, cúc, ngò, hành… theo mùa.

Sau một thời gian, những loại rau trái trong vườn của Hà Hồng Quân bắt đầu cho thu nhập ổn định theo kiểu gối đầu tùy từng mùa vụ. Bò dê cũng đã cho xuất chuồng được vài lứa. Hiện tại, thu nhập bình quân hằng năm của Quân khoảng trên 120 triệu đồng. So với mức thu nhập khi làm việc ở FPT, Quân chưa thấy hài lòng nhưng lại tìm được cho mình sự thoải mái: “Ở đây, tôi tự làm chủ sức lao động của mình, làm chủ thời gian và tiến độ công việc. Sự tự do này khiến tôi thấy mình đang có mức đủ đầy tương đối. Trang trại VAC của tôi chỉ mới cho thu nhập vài chục triệu đồng từ việc bán bò, dê và rau, nhưng tôi tin chắc khoảng 2 năm nữa mô hình này sẽ đem lại cho tôi không dưới 200 triệu đồng/năm”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, Quân còn được biết đến là một phó bí thư chi đoàn năng nổ và nhiệt tình. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế trang trại của mình, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về kỹ thuật, cây, con giống… để những đoàn viên thanh niên khác trong làng có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chia sẻ về dự định của mình trong thời gian tới, Quân cho biết sẽ mở rộng quy mô trang trại lên gấp đôi. “Tôi muốn chứng minh bằng sức trẻ và quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể làm giàu ngay chính vùng quê nghèo khó, không nhất thiết cứ phải bon chen vào thành phố chật chội làm gì”.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Bỏ thành phố về quê làm VAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *