Hướng đi mới từ cá chép giòn

Tiên phong trong mô hình nuôi cá chép giòn đặc sản, ông Lê Văn Dũng ngụ ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu về hơn 3 tỷ đồng mỗi năm. Đây là hướng đi mới nhằm quyết khó khăn, đa dạng nguồn thủy sản cung ứng cho thị trường.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, ông Lê Văn Dũng luôn năng động, chịu khó trong việc tìm tòi, phát hiện và nuôi thử nghiệm các đối tượng nuôi mới. Khi phong trào nuôi cá tra phát triển gần đến đỉnh điểm, dự báo được tình hình sẽ gặp khó khăn vì cung vượt cầu nên ông đã chủ động tìm đối tượng nuôi mới là cá điêu hồng. Sau đó, ông tiếp tục thả nuôi nhiều loại đối tượng thủy sản khác nhau như: bống tượng, lăng nha, thác lác cườm, trạch lấu…

Hướng đi mới từ cá chép giòn - 5716ffa1aad8c

Thu hoạch cá chép giòn thương phẩm

Năm 2012, trong một lần tình cờ học hỏi kinh nghiệm và tìm nguồn cá mới tại tỉnh Hải Dương, ông Dũng đã “gặp” cá chép giòn và nhận thấy đây là loại cá rất tiềm năng tại miền Nam vì thời tiết thuận lợi, giá lại cao, ông đã thả nuôi thử nghiệm 5.000 con giống. Cá chép giòn có thời gian sinh trưởng khoảng 8 tháng. Năm tháng đầu, cá được cho ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp. Khi cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con sẽ cho ăn đậu tằm cho đến khi thu hoạch. Đậu tằm giàu đạm, giàu tinh bột và ít chất béo giúp thịt cá dai và có độ giòn, ăn rất ngon. Ông Dũng cho biết thêm: “Cá chép giòn có nhiều ưu thế như dễ nuôi, ít dịch bệnh và đặc biệt sức tăng trưởng nhanh, giá thành cao nên thu lợi thuận khá. Sau khi trừ các khoản chi phí về giống, thức ăn, khâu chăm sóc và một số chi phí khác, 1 kg cá giống có thể thu lợi nhuận 50.000 – 60.000 đồng/kg thương phẩm. Mỗi năm, ông Dũng có thể lãi 2,5 – 3 tỷ đồng”.

Theo thống kê, bình quân mỗi tháng gia đình ông Dũng xuất bán ra thị trường trên 5 tấn cá chép giòn nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Hiện, ông đang sở hữu với 15 bè. Mỗi năm có thể xuất hơn 60 tấn cá cho các thị trường như: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai… So với cá tra, điêu hồng, rô phi thương phẩm thì nuôi cá chép giòn phục vụ thị trường nội địa ở nhà hàng, khách sạn lớn, hiệu quả rất cao với giá 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Thời gian tới ông Dũng sẽ tiếp tục nhân nuôi cá chép giòn giống với hơn 100 cặp con giống, giá 3 – 5 triệu đồng/con (kích cỡ 6 – 10 kg/con) để tiếp tục mở rộng mô hình, chuyển giao kỹ thuật để nông dân có thể làm giàu, phát triển kinh tế.

Ông Lâm Hoàng Anh, thương lái tại Cần Thơ cho biết: “Cá chép giòn hiện đang được ưa chuộng vì chất lượng cá sạch, thịt thơm ngon, giá 400.000 – 500.000 đồng/kg sau khi chế biến thành món ăn”.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Hướng đi mới từ cá chép giòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *