Giải pháp tăng năng suất vườn tiêu

Vụ thu hoạch tiêu vừa qua, nhiều nhà vườn trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu về lợi nhuận khá cao so với các năm trước nhờ các giải pháp kỹ thuật giúp cây tiêu tăng năng suất tối đa.

Hiện, tiêu được đánh giá là cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, ngoài việc trồng mới, bà con đã chọn giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất vườn tiêu. Việc sử dụng phân bón lá là giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng kịp thời của cây tiêu, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận của loại cây này.

Hiện tại, người trồng tiêu đang rơi vào “thiên la địa võng” với nhiều chủng loại phân bón lá từ thương hiệu của các công ty sản xuất trong và ngoài nước, giá thành cũng khác nhau. Vì vậy, việc sử dụng loại phân bón lá nào đạt hiệu quả cao nhất, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn cho cây và môi trường,… là vấn đề luôn được người trồng tiêu quan tâm.

Giải pháp tăng năng suất vườn tiêu - images991172 P1070880 500x375

Chăm sóc vườn tiêu

Giải pháp được bà con trồng tiêu tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước, Gia Lai áp dụng là quy trình sử dụng kết hợp sản phẩm Amine và Nông Phú 666. Tại nhiều buổi họp mặt, bà con cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách áp dụng quy trình hiệu quả.

Ông Phạm Văn Hương (thôn 2B, Trà Tân, Đức Linh, Bình Thuận) có 1,8ha tiêu Vĩnh Linh từ 6 – 12 năm tuổi. Khoảng 5 năm trước, ông Hương trồng tiêu xen ca cao nhưng hiệu quả không cao nên đã chặt bỏ ca cao để tập trung vào cây tiêu vì giá tiêu khá tốt.

Là người cởi mở, ham học hỏi, và rất có uy tín trong thôn, ông Hương cho biết: Những vụ trước, mặc dù đầu tư khá kỹ, sử dụng nhiều loại phân bón cao cấp và thuốc nhưng cao nhất chỉ đạt 5,5 tấn tiêu khô/1.500 trụ. Đầu năm 2010, ông Hương sang tỉnh Đồng Nai để học hỏi kinh nghiệm trồng tiêu, được bà con ở đây giới thiệu sản phẩm Amine và Nông Phú 666. Bên cạnh đó, ông được anh Bang (đại lý vật tư nông nghiệp Bang Phương) tư vấn giải pháp sử dụng 2 sản phẩm trên. Sau khi thu hoạch tiêu 50 ngày, ông phun Amine 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Khi tiêu đậu trái non, ông phun Nông Phú 666 4 lần, mỗi lần cách nhau 20-25 ngày. Kết quả, năng suất vườn tiêu tăng cao, đạt 9,6 tấn tiêu khô/1.500 trụ (tăng 4,1 lần), đặc biệt có đến 70% tiêu đạt loại 1. Phun Amine và Nông Phú 666 giúp cây xanh bền trong khi các vườn bên cạnh cây suy và vàng. Nhờ vậy, ông Hương không phải bón phân NPK đợt cuối, giúp tiết kiệm được khoảng 7 triệu đồng.

Không chỉ tại huyện Đức Linh (Bình Thuận) mà hầu hết các khu vực trồng tiêu có sử dụng Amine và Nông Phú 666 đều mang lại kết quả tương tự. Anh Võ Văn Thành (Thống Nhất, Đồng Nai, số điện thoại 01687567454) là “chuyên gia” tiêu theo cách gọi của bà con trong vùng. Ngoài việc trồng tại gia đình, anh còn thiết kế và tư vấn cho một số vườn tiêu lớn tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Anh cho biết, lần đầu tiên phun Amine mà đã thấy khác biệt rõ rệt, cây tiêu ra hoa đồng loạt, ra hoa cả trên những đốt trong gần trụ, chuỗi tiêu rất dài nên năng suất tăng cao.

Đến với vùng chuyên canh tiêu tại Lộc Ninh (Bình Phước), anh Nguyễn Nhật Quang (Trưởng thôn 54, xã Lộc An, số điện thoại 0987508655), người đã sử dụng kết hợp sản phẩm trên trong năm vừa qua cho biết, gia đình có 1.200 nọc tiêu (800 nọc đang cho trái), năm trước vườn tiêu cho thu 1,6 tấn. Năm vừa rồi, được sự tư vấn của đại lý Trung Tín, anh Quang đã sử dụng sản phẩm Amine và Nông Phú 666, thấy tiêu ra hoa khá nhiều và đồng loạt, tỷ lệ rụng trái non ít, năng suất cuối vụ đạt 2,2 tấn, tăng 0,6 tấn so với vụ trước.

Quy trình kết hợp sản phẩm Amine và Nông Phú 666 đã được bà con trồng tiêu tại nhiều khu vực đánh giá khá hiệu quả. Nhằm giảm chi phí, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, bà con có thể nghiên cứu và áp dụng giải pháp này.

Phân bón lá Amine và Nông Phú 666 chuyên dùng cho cây tiêu là sản phẩm duy nhất được sản xuất bởi Tập đoàn Sitto – Thái Lan.

Để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất, bà con lưu ý: Phun Amine ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày (phun lần 1 sau khi thu hoạch 45-60 ngày). Khi đậu trái non, phun Nông Phú 666 ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 20-25 ngày

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giải pháp tăng năng suất vườn tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *