Gieo trồng Xà Lách

Xà lách là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch sớm tuy không kén đất, song yêu cầu đất thoát nước tốt.

Gieo trồng Xà Lách - gieo trong xa lach 500x438

Thời vụ trồng:

Xà lách có thể trồng từ tháng 8-9 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ thích hợp nhất 10-16 độ C, thích hợp trong vụ đông, khi thời tiết rét lạnh, cây sinh trưởng mạnh, lá cuốn chặt, cây non, năng suất có thể đạt 6-7 tạ/sào Bắc bộ.

Làm đất, bón phân:

Xà lách không kén đất, song yêu cầu đất thoát nước tốt. Làm đất kỹ, nhỏ tơi, nhặt sạch cỏ, lên luống rộng 1m, cao 20-25cm, để rãnh rộng 30cm. Xà lách là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch sớm (sau trồng 30-40 ngày) nên rất cần được bón các loại phân dễ tiêu, phân chuồng thật hoai mục. Trước khi trồng, bón lót phân chuồng hoai 4 tạ, lân 5kg và kali 2kg cho 1 sào.

Gieo trồng và chăm sóc:

Xà lách có 2 nhóm giống: xà lách cuốn và xà lách không cuốn, tuỳ tình hình cụ thể mà lựa chọn giống thích hợp.

Xà lách được gieo hạt trong vườn ươm. Để trồng 1 sào xà lách, cần gieo 15-16g hạt. Hạt xà lách rất nhỏ và nhẹ, sau khi gieo cần che nắng cẩn thận, giữ ẩm cho đất và thoát nước tốt. Khi cây con được khoảng 1 tháng tuổi, có 5-6 lá thật, nhổ mang trồng ngoài ruộng sản xuất.

Trên ruộng sản xuất, mật độ trồng 20x15cm (khoảng 10.000-12.000 cây/sào). Trồng xong tưới đẫm cho cây ngay. Trong 5 ngày đầu sau trồng cần giữ ẩm thường xuyên cho đất, ngày tưới 1 lần, sau đó tuỳ thời tiết mà giảm số lần tưới, 2-3 ngày tưới 1 lần.

Sau 15 ngày trồng tiến hành bón thúc 1kg đạm, 2kg kali cho 1 sào; lần bón thúc thứ hai khoảng 10 ngày sau.

Xà lách là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, lại dùng để ăn sống nên không dùng thuốc trừ sâu để phun cho cây. Cần theo dõi thường xuyên để bắt sâu hoặc nhổ bỏ cây bệnh, lá héo úa ở gốc để ngăn ngừa nguồn bệnh. Sau trồng 30-40 ngày xà lách có thể cho thu hoạch.

Theo NTNN

Thảo luận cho bài: Gieo trồng Xà Lách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *