Giống vịt siêu nạc Đại Xuyên Star

Đại Xuyên Star là giống vịt có nguồn gốc nhập nội từ giống vịt Grimaud của Pháp mà bà con nông dân vẫn hay quen gọi và vịt xiêm Pháp…

Giống vịt siêu nạc Đại Xuyên Star - 56caa9ddc1f4b

Giống vịt Đại Xuyên Star ông bà

Nhờ tỷ lệ thịt ức cao, chất lượng thơm ngon, khả năng sinh trưởng tốt, thích nghi rộng nhiều vùng miền… giống vịt Đại Xuyên Star (VCN/ĐX-Star) do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) nhập nội và chọn tạo thành công là lựa chọn hoàn hảo cho những mô hình chăn nuôi vịt theo hướng công nghiệp.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt vịt ngày một tăng cao tại Việt Nam, trong khi các giống vịt kiêm dụng truyền thống không đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu cao về khối lượng, thời gian chăn nuôi và đặc biệt là xu hướng chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã tiên phong đi đầu trong việc chọn tạo ra dòng vịt siêu nạc mới với tên gọi Đại Xuyên Star (Ngôi Sao Đại Xuyên).

TS Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên chia sẻ, Đại Xuyên Star là giống vịt có nguồn gốc nhập nội từ giống vịt Grimaud của Pháp mà bà con nông dân vẫn hay quen gọi và vịt xiêm Pháp, được trung tâm chọn lọc và công nhận giống mới năm 2009. Đây là giống vịt cao sản chuyên thịt rất phù hợp cho các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp quy mô lớn, chăn nuôi trang trại, gia trại.

Chủ một cơ sở cung cấp giống vịt thương phẩm tại Phú Xuyên cho biết, giống vịt Đại Xuyên Star bố mẹ có tỉ lệ đẻ và tỉ lệ phôi ấp nở rất cao. Đặc biệt, nhờ tỉ lệ thịt ức lớn, tăng trọng nhanh nên được người nuôi vịt ở vùng đồng bằng Sông Hồng rất chuộng.

Giống vịt Đại Xuyên Star sau khi nuôi 24 – 25 tuần tuổi bắt đầu đẻ trứng, trọng lượng vịt bố mẹ khi đó đạt 3 – 3,2 kg/con. Năng suất trứng bình quân 230 – 235 quả/42 tuần đẻ. Tỷ lệ tiêu tốn thức ăn (FCR) của vịt bố mẹ là 3,9 – 4,0 kg/10 trứng.

Với sản phẩm vịt Đại Xuyên Star thương phẩm, sau 45 – 49 ngày tuổi vịt đạt trọng lượng 3,2 – 3,4 kg/con. FCR dao động từ 2,4 – 2,6 kg/kg tăng trọng. Đặc biệt, giống vịt Đại Xuyên Star có tỉ lệ thịt xẻ rất cao, trên 72% mà điểm nhấn chính là phần thịt ức có khối lượng lớn và dầy mà ít giống vịt trên thế giới hiện nay sánh được.

Về chất lượng thịt, theo TS Nguyễn Văn Duy cũng như qua đánh giá của người dân, vịt Đại Xuyên Star có chất lượng thịt thơm ngon và ngọt. Ngoài ra, giống vịt này có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiều vùng miền tại Việt Nam, khả năng chống chịu dịch bệnh cũng rất tốt.

Đặc điểm dễ nhận thấy về ngoại hình của giống vịt Đại Xuyên Star là bộ lông màu trắng ngà, mỏ và chân màu vàng nhạt của giống vịt Grimaud. Theo chia sẻ của TS Nguyễn Văn Duy, hiện mỗi tuần Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 con vịt Đại Xuyên Star bố mẹ và 2.000 vịt Đại Xuyên Star thương phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi vịt công nghiệp tại miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giống vịt siêu nạc Đại Xuyên Star

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *