Hạn chế Sầu Riêng rụng trái non

Trái rụng có nhiều nguyên nhân như khi gặp mưa nhiều làm dư nước hoặc do cây đậu trái nhiều quá, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi trái, đặc biệt Nitơ và canxi rất cần thiết trong giai đoạn này.

Hạn chế Sầu Riêng rụng trái non - han che sau rieng rung trai non 1 640x427

Hạn chế rụng trái non

Sau khi trái non đã đậu, cần có các biện pháp giúp hạn chế rụng và nuôi trái nhanh lớn. Trái rụng có nhiều nguyên nhân như khi gặp mưa nhiều làm dư nước hoặc do cây đậu trái nhiều quá, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi trái, đặc biệt Nitơ và canxi rất cần thiết trong giai đoạn này.

Đối với những cây không sung sức thì tiến hành bón phân gốc sớm, dùng khoảng 0,5 kg NPK loại 15-15-15 bón cho 1 gốc. Bên cạnh đó, phun phân bón lá chuyên dùng cho sầu riêng lúc này rất hiệu quả trong việc hạn chế rụng trái non. Do trái non và cây cần gấp N để phát triển, cần Ca kèm B để giúp cuống trái dai, trái không rụng. Cho nên cần phun các loại phân bón lá như HCR có chứa N, Ca và cả B.

Ngoài ra, trái non bị rụng cũng còn do nguyên nhân là cây nhú đọt non sau khi đã xả nhụy. Đợt đọt non nhú trễ này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái non làm trái non bị rụng nhiều, nếu đọt non nhú trễ hơn khi trái đang lớn thì trái sẽ bị sượng.

Do đó, điều khiển đọt non là một kỹ thuật rất quan trọng, nhà vườn chú ý điều khiển cho cây nhú đọt non sớm khi cây bắt đầu nhú hoa để vừa đảm bảo cho cây có đủ bộ lá nuôi trái sau này, lại vừa hạn chế rụng trái và sượng trái.

Khi thấy cây nhú đọt non trong giai đoạn nuôi trái thì nhà vườn cần khống chế đọt non bằng cách phun các loại phân bón lá chứa nhiều kali như Food-MX3 (1-21-21 + 3Zn) phun ướt đều các đọt để giúp lá nhanh già, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

Nuôi trái

Kết hợp bón phân gốc và phun thêm phân bón lá cho cây để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây nuôi trái nhanh lớn, năng suất cao và đạt chất lượng tốt. Cần lưu ý không sử dụng các loại phân có chứa Clo vì sẽ làm trái bị sượng.

1. Bón phân gốc

– Khi trái to bằng trứng vịt bón mỗi gốc 1 kg Urê + 0,5 kg Kali sunphate hoặc có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo).

– Khi trái to bằng cái bát bón tiếp lần 2, lúc này trái đang lớn nhanh nên cần lượng phân bón nhiều hơn, bón cho mỗi gốc 1 kg Urê + 1 kg Kali sunphate hoặc cũng có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo) + 0,5 kg kali sunphate.

Dưới gốc có thể tưới bổ sung thêm loại phân có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước như MX-HÒA NƯỚC TƯỚI 4 (dùng 25 g pha trong 10 lít nước tưới cho 1 gốc) cho hiệu quả nhanh, cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây.

2. Phun trên lá

Khi trái mới đậu phun DƯỠNG TRÁI 2-3 lần, định kì 10 ngày 1 lần. Có rất nhiều loại thuốc dưỡng trái (phân bón lá chuyên dùng trong giai đoạn nuôi trái) để nhà vườn sử dụng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, khi sử dụng, nhà vườn cần chú ý 2 điều sau đây:

– Thứ nhất: Thời kì trái vừa đậu, trái và cây cần N nhiều hơn P và K để nuôi trái. Do đó trong thời kì này nên phun các loại phân bón lá có chứa N khoảng 9-10%, P và K không cần nhiều khoảng 5-6% và có chứa các trung vi lượng như Ca, Mg, B, Zn, Mn….

– Thứ hai: Thời kì trái đang lớn (sau khi trái đậu khoảng 1,5 tháng) có thể phun 1 lần phân bón lá có chứa ít GA3 để giúp gai nở, trái mau lớn. Nhưng càng gần thu hoạch thì cây càng cần K nhiều, N ít và P thì hầu như không cần (do còn dưới đất), đặc biệt phải bổ sung thêm Ca nên cần phun những loại phân có công thức khoảng 10-0-35 + 3 Ca.

Khi trái to hơn cái bát dùng Food-MX4 + NUTRIMIX phun định kì 10 ngày 1 lần giúp trái to, chống sượng và tăng chất lượng trái. Ngoài ra, phun NUTRIMIX thường xuyên giúp cuống trái tươi lâu hơn và giảm hiện tượng “đen tim”, “trong tim” sầu riêng. Trong giai đoạn nuôi trái, nhà vườn cần lưu ý tưới nước đều đặn cho cây, không để cây bị khô rồi gặp mưa hoặc nước nhiều dễ gây sượng trái.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hạn chế Sầu Riêng rụng trái non

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *