Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả   »   Hiệu quả kinh tế mô hình trồng vú sữa ở Cửa Sông

Hiệu quả kinh tế mô hình trồng vú sữa ở Cửa Sông

Vài năm trở lại đây cây vú sữa ở xã Hợp Đức, huyện Tân Yên đang dần trở thành cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm giàu cho nhiều hộ dân.

Hiệu quả kinh tế mô hình trồng vú sữa ở Cửa Sông - hieu qua kinh te mo hinh trong vu sua o cua song 640x481

 

Ông Nguyễn Văn Cường ở thôn Cửa Sông, xã Hợp Đức là một trong những người đầu tiên mang cây vú sữa về trồng tại địa phương. Sau 3 năm trồng, những cây vú sữa nhà ông cho trái ngọt, mang lại thu nhập khá cho gia đình. Hiện nay gia đình ông Cường có 200 gốc vú sữa với sản lượng cho thu hoạch đều hàng năm từ khoảng 5 tấn quả, bình quân 5-6 quả/kg, quả to 3 quả/kg, giá trung bình từ 25.000 đồng/kg, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cùng thôn với ông Cường, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, ông bắt đầu trồng vú sữa từ năm 1982, khi đó chỉ có 2 cây ở  trước cửa nhà. Nhận thấy giá trị kinh tế từ vú sữa ông tân tạo 240 m2 ruộng gần nhà và trồng được hơn chục gốc đến nay cây được khoảng 8 năm. Năm trước gia đình ông thu được trên 30 triệu đồng. Năm nay, vào thời điểm này cây bắt đầu cho thu những lứa quả đầu tiên, thương lái đến tận vườn mua với giá bán buôn 30 nghìn đồng/kg. Theo ông Sơn, vú sữa là loại cây dễ trồng, không kén đất và hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên của thôn Cửa Sông. Vì vậy vú sữa được trồng ở nơi đây có ưu điểm thơm, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Là xã thuần nông, nguồn thu chủ yếu của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp. Việc phát triển và nhân rộng thành công mô hình trồng cây vú sữa  góp phần tích cực cho cải tạo vườn tạc và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Anh Nguyễn Văn Thảo- Cán bộ khuyến nông xã Hợp Đức nhấn mạnh: Nếu như những năm trước, việc ươm trồng cây vú sữa ở Hợp Đức chỉ mang tính tự phát, thời gian vừa qua, Đảng ủy, UBND xã Hợp Đức đã xây dựng dự án vùng sản xuất cây vú sữa giai đoạn 2012-2015 và được UBND huyện Tân Yên phê duyệt. Theo đó hỗ trợ 50 nghìn đồng/gốc cho những gia đình trồng từ 12 gốc vú sữa trở lên.  Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác tập huấn, chuyển giao KHKT cho các hộ dân. Hiện nay, xã Hợp Đức có trên 11 ha trồng cây vú sữa, trong đó 10 ha tập trung ở thôn Cửa Sông. Từ hiệu quả kinh tế cây vú sữa mang lại, xã Hợp Đức nói riêng, huyện Tân Yên nói chung đặc biệt quan tâm đến loại cây ăn quả này và định hướng trở thành loại cây thế mạnh, tiếp tục khuyến khích, mở rộng diện tích tại các thôn, đưa vú sữa trở thành loại cây xoá đói giảm nghèo.

Qua đánh giá của các cơ quan chuyên môn và các hộ nông dân đều ghi nhận cây vú sữa phát triển tốt tại xã Hợp Đức, chất lượng quả thơm ngon. Tuy nhiên, đây là loại cây trồng mới nên việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm; giống chiết tỷ lệ sống thấp do đó rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học.

Nguồn: http://khuyennongbacgiang.com/

Thảo luận cho bài: Hiệu quả kinh tế mô hình trồng vú sữa ở Cửa Sông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.