Tìm hiểu mô hình nuôi Heo công nghệ cao bằng máy tính

Người nông dân ngày nay nhanh nhạy với kỹ thuật, áp dụng vào thực tiễn ngành chăn nuôi bởi thế những người dân cần mẫn, thông minh đã tìm ra mô hình nuôi heo công nghệ cao nhờ vào máy tính ứng dụng thực tiễn. Dưới đây là mô hình nuôi heo công nghệ cao của ông Nguyễn Trí Công  chủ trang trại nuôi heo lớn ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Tìm hiểu mô hình nuôi Heo công nghệ cao bằng máy tính - nuoi heo cong nghe cao 300x225

Nuôi heo công nghệ cao (Hình minh họa)

Nhắc tới nuôi heo nhờ máy tính nhiều người có lẽ còn bỡ ngỡ, tuy nhiên đây là mô hình của ông chủ trang trại nuôi heo lớn ở Biên Hòa nhưng công việc chiếm nhiều thời gian của ông Nguyễn Công Trí là ngồi trước máy tính để pha chế thức ăn nuôi heo thịt, heo nái, heo con…

Ông Nguyễn Trí Công (sinh năm 1963), phường Hố Nai I, thành phố Biên Hòa lập nghiệp bằng nghề nuôi heo từ năm 1985. Khi đó, nghề này chưa phát triển theo mô hình công nghiệp. Ông tự ý thức nếu làm thủ công sẽ rất vất vả mà hiệu quả không cao. Vì thế, ông Công không ngừng mày mò kỹ thuật nuôi heo trên sách báo.

Năm 1995 khi máy tính là thứ đếm trên đầu ngón tay thì người nông dân này chủ động mày mò, tìm cách sử dụng rồi theo học cả một lớp tập huấn về phần mềm chăn nuôi tại TP HCM. Về nhà, ông áp dụng ngay những gì được học, thấy ngay hiệu quả khi heo mau lớn, ít dịch bệnh, chất lượng nạc được nâng cao.

Tìm hiểu mô hình nuôi Heo công nghệ cao bằng máy tính - nuoi heo cong nghe cao1 300x201

Nuôi heo công nghệ cao (Hình minh họa)

Nuôi heo trên máy tính như thế nào?

Công việc chiếm nhiều thời gian hằng ngày của ông hiện tại không phải lăn lộn trong chuồng trại mà là ngồi máy tính. Mỗi ngày, ông dành 3-4 giờ để pha chế thức ăn trên máy. Chỉ cần một cú click chuột, ông Công biết được lý lịch từng con, ngày giờ sinh, số lần tiêm phòng, kế hoạch cai sữa, khi nào đẻ hoặc cần thụ tinh, xuất chuồng… Dữ liệu cập nhật hằng ngày nên chủ trang trại có thể tính toán, pha trộn khẩu phần thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của heo. Điều này cũng giúp ông tính toán chi phí, giá thành thức ăn một cách chính xác hơn để hạch toán lỗ, lãi khi xuất chuồng.

Kỹ thuật chăn nuôi heo này của ông khiến ông phải chi hàng trăm triệu để mua hàng chục phần mềm từ nước ngoài để áp dụng vào chăn nuôi tuy nhiên tới nay trang trại của ông đã cho xuất chuồng khoảng 10.000 tới 12.000 con heo và có doanh thu tới cả chục tỷ đồng mỗi năm.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu mô hình nuôi Heo công nghệ cao bằng máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *