Kĩ thuật cho Ếch Thái Lan đẻ bằng Progesteron

Một nghiên cứu của khoa sinh, Trường đại học khoa học tự nhiên (TP.HCM) cho thấy progesteron là hoạt chất rất có triển vọng để kích thích sinh sản không những các loài cá mà cả các loài ếch nữa.

Kĩ thuật cho Ếch Thái Lan đẻ bằng Progesteron - ki thuat cho ech thai lan de bang progesteron

Được nhập vào nước ta cách đây gần mười năm, ếch Thái Lan Rana tigerina là vật nuôi thích hợp với nhiều sinh cảnh khác nhau. Do đã được thuần hóa tốt, loài này sử dụng được thức ăn công nghiệp, tương đối ít bệnh, sống và phát triển được ở mật độ cao và vì thế có thể là đối tượng nuôi quy mô lớn.

Ếch có thể thành thục và sinh sản tự nhiên, nhưng với tỷ lệ đẻ không cao; ếch Thái Lan lại có tập tính ăn thịt nhau, con lớn cắn con nhỏ…

Trong quy trình nuôi khép kín, phải kích thích ếch sinh sản nhân tạo. Phương thức phổ biến hiện nay là tiêm các hoạt chất như LHRH-A – một loại peptid tổng hợp kích thích tuyến yên tiết kích dục tố để gây chín và rụng trứng – hoặc HCG (kích dục tố màng đệm người).

Cả LHRH-A và HCG đều cho kết quả sinh sản tương đối khả quan. Tuy nhiên chúng là những hormon có bản chất hóa học là protein hoặc peptid nên cần được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp (trong tủ lạnh) và vô trùng (bảo quản trong lọ kín hoặc ampul).

Vừa qua trong một nghiên cứu cho đề tài luận văn cao học ở khoa sinh, Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM, progesteron đã được dùng thử nghiệm để kích thích ếch đẻ. Ở liều tối ưu và cao hơn, progesteron cho tỷ lệ đẻ 100%. Tỷ lệ thụ tinh của trứng ếch được kích thích bằng progesteron là khoảng 97%, cao hơn nhiều so với dùng LHRH-A (60%). Tỷ lệ nở (số nòng nọc mới nở trên số trứng được thụ tinh) của hai cách kích thích là tương đương.

Ngoài ra, theo nguyên lý, thời gian tái thành thục của ếch (thời lượng giữa hai lần đẻ liên tiếp) trong trường hợp dùng progesteron (trong thí nghiệm là 60 ngày) ngắn hơn so với dùng LHRH-A. Ngoài ra, progesteron ở cả hai dạng là tinh thể và dung dịch đều chịu được nhiệt độ cao (trên 1000C) và không bị phân hủy bởi vi sinh vật. Giá thành của một liều thuốc kích thích ếch sinh sản của progesteron cũng thấp hơn nhiều so với LHRH-A.

Rõ ràng progesteron là hoạt chất rất có triển vọng để kích thích sinh sản không những cho cá mà cả cho các loài ếch.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật cho Ếch Thái Lan đẻ bằng Progesteron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *