Kĩ thuật nhân giống Cúc Pha Lê

Trồng cúc Pha Lê nếu không lấy giống từ vườn gốc thì rất dễ bị thái hóa, hoa không đẹp, giống cúc pha lê ở vườn gốc chỉ có được bằng cách nuôi cấy mô.

Kĩ thuật nhân giống Cúc Pha Lê - ki thuat nhan giong cuc pha le 1024x768

Hoa cúc Pha Lê là một loại có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc, du nhập vào nước ta chủ yếu là giống CN 93 và CN98 mà có khả năng sống được cả 4 mùa.

Tuy nhiên, trồng cúc Pha lê nếu không lấy giống từ vườn gốc thì rất dễ bị thái hóa, hoa không đẹp. Mà giống cúc pha lê ở vườn gốc chỉ có được bằng cách nuôi cấy mô.

Từ giống gốc nguyên chủng đem vào nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm sau 2-3 tháng cho ra vườn ươm. Sau đó khoảng 2-4 tuần có thể cắt cành hom để trồng, cho ra hoa thương phẩm.

Vườn trồng cây cấy mô là vườn đầu dòng chuyên cung cấp cành giống để trồng thương phẩm. Có thể trồng trong chậu để bán nguyên chậu trong dịp tết hoặc trồng thành vườn để cắt bán cành hay trồng thành luống trong vườn nhà tạo cảnh quan…

Cách trồng cũng khá đơn giản như trồng các loại hoa cúc khác. Chọn đất phù sa nhiều mùn, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ để hoa bền. Giai đoạn bón thúc mới dùng một ít phân NPK. Sau khi trồng cành từ 2,5 đến 3 tháng thì ra hoa. Mỗi cành ra một đoá, nếu cắt ngọn thì cành ra nhiều nhánh nhiều đoá nhưng nhỏ hơn – tuỳ theo cách chơi của mỗi người.

Thông thường, hoa đúng tiêu chuẩn có đoá to từ 6-8cm, cánh mỏng, thẳng, màu vàng sặc sỡ, chiều cao cây khoảng 60-70 cm cao hay thấp, chủ yếu do con người điều tiết và tuỳ cách chơi của mỗi người.

Nguồn:sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật nhân giống Cúc Pha Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *